Thứ ba, ngày 21/09/2021 - 12:37 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:52, Thứ 7, 01/02/2014

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Khôi phục văn hóa cồng chiêng ở Ba Vì

(ANTV) -Mảnh đất Ba Vì là nơi có nhiều người dân tộc thiểu số nhất trong số các quận, huyện, thị xã của Hà Nội, đời sống, nếp sinh hoạt, phong tục tập quán của họ mang những sắc thái riêng, tạo nên sức hấp dẫn và sự phong phú cho văn hóa Thủ đô. 

Nhưng đáng tiếc là nét văn hóa đặc sắc này đang bị mai một,  trong đó có văn hóa cồng chiêng. Hiểu được băn khoăn, trăn trở của lớp người cao tuổi, bà Nguyễn Thị Hành  thôn Bài, xã Yên Bài (huyện Ba Vì) đã thành lập đội văn nghệ để khôi phục lại những bài hát, điệu múa và bài cồng chiêng cổ của ở bản Mường này.
 
Những âm thanh “"Boòng beng boòng ầm" ngân vang như mời gọi  này tưởng chừng đã bị rơi vào quên lãng, nhưng nay đã được những người con của bản Mường làm sống dậy. Kể từ khi đội văn nghệ thôn Bài ra đời, những câu hát mường, những điệu múa và đặc biệt là những tiếng cồng chiêng của ông cha lại vang lên như thay lời cảm ơn ông bà tổ tiên, giáo dục con cháu biết quý trọng giá trị văn hóa của dân tộc.
 
Đội cồng chiêng thôn Bài, xã Yên Bài.
 
 
 
Bà Nguyễn Thị Hạnh thôn Bài, xã Yên Bài, huyện Ba Vì, Hà Nội cho biết: Chúng tôi rất mong muốn khôi phục lại văn hóa ngày xưa, để giữ gìn lại tiếng chiêng, tiếng hát mường, tiếng nói mường, trang phục mường  để bảo tồn lại,không mai một để chúng tôi làm xong, sau này còn  truyền lại cho con cháu đời sau.
 
Tuy nhiên, do chiến tranh cộng với kinh tế khó khăn, một số bộ chiêng đã bị thất lạc nên không còn gia đình nào trong bản lưu giữ được trọn bộ cồng chiêng. Trước thực tế đó, các cụ trong thôn bản đã đề nghị huyện Ba Vì hỗ trợ khôi phục lại giá trị văn hóa cồng chiêng cho đồng bào dân tộc Mường xã Yên Bài. Đáp ứng mong mỏi của nhân dân, năm 2012, Phòng Dân tộc huyện Ba Vì đã về điều tra, nghiên cứu và hỗ trợ thôn Bài một bộ cồng chiêng gồm 12 chiếc để bà con tập luyện. Từ ngày có bộ cồng chiêng mới, 12 thành viên đội cồng chiêng và 10 thành viên đội múa hát rất tích cực tập luyện.
 
Hiện đội văn nghệ đã khôi phục được khoảng 10 bài hát, điệu múa và những bài cồng chiêng gốc của dân tộc Mường như: Đối chiêng đối (tức là chiêng gọi và chiêng đáp lời), bài chúc tết, bài vào hội "
 
Điều đáng mừng là khi đội văn nghệ được thành lập, nhiều người già và lớp trẻ đều tích cực tham gia tập luyện nên có điều kiện truyền dạy những kỹ thuật cũng như lưu giữ các giá trị văn hóa của bản Mường, đặc biệt là văn hóa cồng chiêng.
 
Ông Nguyễn Xuân Chiến, Phó Chủ tịch UBND xã Yên Bài huyện Ba Vì, Hà Nội đã nói:  Hội được thành lập từ năm 2010 đến nay và phát triển rất tốt,  tuy nhiên trong thời gian vừa qua còn nhiều bất cập trong chính sách hỗ trợ cho hội cồng chiêng. Từ 2010 đến nay đa số hội cồng chiêng đều hoạt động theo kiểu tự thân đóng góp nên rất khó cho việc hoạt động.
 
Người Mường ở xã Yên Bài cũng như nhiều nơi, họ sinh sống xen kẽ với người Kinh và nhiều dân tộc anh em khác nên nhiều giá trị văn hóa dần bị mai một; thậm chí có những giá trị văn hóa nếu không được khôi phục sẽ mất hẳn như văn hóa cồng chiêng, trang phục hay ngôn ngữ dân tộc.
 
Ông Triệu Quang Chính, Thành viên Câu lạc bộ Hội Nhà báo Việt Nam cho hay: Bản sắc văn hóa dân tộc, giữ được nét riêng độc đáo của mình.Để giữ gìn bản sắc của cha ông ta truyền lại cho đến bây giờ để cho nó đặc trưng của người Việt chúng ta chứ chúng ta không thể pha tạp những truyền thống văn hóa lai căng làm mất bản sắc dân tộc. Mà bản sắc dân tộc là cái gì đó đặc trưng, quý giá mà nay chúng ta không khôi phục thì giới trẻ sau này mất di sản vô cùng quý giá, một cái phi vật thể mà chúng ta không thể sờ thấy, giữ nó bằng phi vật thể mà phải lưu giữ trong dân gian và trong nếp sống của dân.
 
Di sản văn hóa cồng chiêng là một di sản văn hóa rất đặc biệt. Di sản đó được trao truyền, gìn giữ từ xưa đến nay, đó chính là tài sản văn hóa, gắn kết đời sống của cộng đồng. Chính vì vậy, việc bảo vệ và phát huy di sản không gian văn hóa cồng chiêng là điều vô cùng ý nghĩa, góp phần nâng cao đời sống tinh thần của bà con dân tộc Mường  nói riêng và đời sống văn hóa xã hội nói chung.
 
BT

Thăm dò khán giả