Thứ ba, ngày 22/06/2021 - 22:49 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:50, Thứ 5, 09/06/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Khởi nghiệp từ tình yêu với nghề truyền thống

(ANTV) - Với mong muốn đổi mới, phát triển những sản phẩm thủ công mỹ nghệ truyền thống bắt đầu từ một sản phẩm độc đáo là chiếc loa dành cho điện thoại thông minh với cái tên Lily được sáng tạo nên từ chất liệu gốm sứ và sơn mài độc bản.

Chị Nguyễn Thu Hiền - Chủ dự án Loa gốm sơn mài Lily chia sẻ, sản phẩm loa Lily bắt đầu từ tình yêu hay sự đam mê của mình từ những sản phẩm thủ công mỹ nghệ truyền thống. Mình đã dành toàn bộ thời gian để nghiên cứu về các sản phẩm truyền thống từ đó ý tưởng về loa Lily ra đời. Nó xuất phát từ ý tưởng mình rất muốn đem những ứng dụng thực tế vào những sản phẩm truyền thống, để cộng đồng có thể thấy được rằng ngoài vẻ đẹp nó còn có thể đi vào đời sống.

Là một người làm gốm hơn 40 năm rồi Bà Đỗ Thị Tám tại làng nghề sơn mài Hạ Thái, huyện Thường Tín, TP Hà Nội cho rằng công việc này tỉ mỉ lắm, phải tỉ mỉ và kỹ thuật thì phải nhiều. Bà Tám phấn khởi nói, có nhiều việc thì các bác càng phấn khởi nó có công ăn việc làm để còn tăng thêm thu nhập chứ.

Mình coi mình là một người mới với cái nghề này thì khó khăn rất là nhiều. Khó khăn xuất phát từ việc rằng là mình không có đủ kiến thức đối với làng nghề để biết được rằng những cái sản phẩm truyền thống nó ra đời ra sao và nó phải như thế nào để đạt được những hiệu quả tốt nhất. Tất cả những khó khăn đó thì nó cứ đến một cách liên tục và hơn 1 năm nghiên cứu sản phẩm thì mình mới ra được sản phẩm mà mình thấy hài lòng. Chị Nguyễn Thu Hiền tâm sự.

Chiếc loa dành cho điện thoại thông minh với cái tên Lily được sáng tạo nên từ chất liệu gốm sứ và sơn mài độc bản

Là những người ở cái thế hệ cũng gọi là hơi cổ một chút nhưng chúng tôi cũng rất là kỳ vọng vào thế hệ trẻ sau này bởi vì là bây giờ do nhu cầu ứng dụng của thị trường thế hệ trẻ bây giờ cũng phải nghiên cứu để sáng tạo ra những cách làm mới. Những người thợ sơn lại kết hợp được với làng nghề họ sản xuất gốm thì như vậy nó sẽ có tính chất cộng đồng cùng phát triển và sẽ tạo ra được nhiều sản phẩm đa dạng phù hợp với thị trường.Nghệ nhân Vũ Huy Mến -  Làng nghề sơn mài Hạ Thái, huyện Thường Tín, TP Hà Nội nói.

Qua Lily qua những sản phẩm tiếp theo của Vietsoul mình cũng muốn nói lên một tiếng nói đối với những người tiêu dùng của Việt Nam rằng bạn đang tiêu dùng những sản phẩm có giá trị cao là một phần của văn hóa Việt và điều đó là vô giá. Cho nên mình rất mong từ Lily thì có thể quảng bá được văn hóa truyền thống của người Việt Nam đến với thị trường Việt Nam và các thị trường nước ngoài. Mong rằng sản phẩm sẽ được thị trường đón nhận. Chị Hiền tâm sự thêm.

Hy vọng tình yêu, sự đam mê với sản phẩm truyền thống của những người trẻ như trong phóng sự vừa rồi có thể được nhân rộng, lan tỏa để những làng nghề - nơi lưu giữ một phần tâm hồn Việt sẽ tiếp tục phát triển và lớn mạnh. 

Thăm dò khán giả