Thứ sáu, ngày 18/06/2021 - 08:04 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:36, Thứ 3, 12/01/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Khó khăn trong tu bổ nhà cổ ở Đồng Văn

(ANTV) - Phố cổ Đồng Văn, sau nhiều lần người dân đòi trả Danh hiệu Di tích Quốc gia, cuối năm 2013, UBND tỉnh Hà Giang có quyết định tu bổ, bảo tồn cấp thiết 38 ngôi nhà cổ đang bị xuống cấp với tổng kinh phí hơn 60 tỉ đồng.

Theo quy định, những ngôi nhà cổ cần phải được giữ nguyên hiện trạng về kết cấu, mẫu mã và nguyên vật liệu của từng ngôi nhà cổ. Tuy nhiên, nhiều người dân lại muốn phá bỏ những bức tường được trình bằng đất để thay thế bằng tường gạch bê tông hoặc xây cao tầng kiên cố. Vì theo họ, hiện nay những bức tường bằng đất không còn đảm bảo được an toàn.

Do sự cấp thiết của việc bảo tồn, sau khi được thẩm định, đánh giá và có kết luận cần phải tu bổ, sửa chữa thì lại gặp khó khăn về mặt thời gian thực hiện.

Phố cổ Đồng Văn là một công trình kiến trúc cổ độc đáo. Quy mô không lớn nhưng lại có những sắc thái riêng của cư dân vùng cao nguyên đá.

Thế nhưng, hiện nay thì do quá trình thương mại hóa, nhiều hộ gia đình đã xây dựng các ki ốt, cửa hàng ngay phía trước các ngôi nhà cổ để kinh doanh buôn bán, làm ảnh hưởng không nhỏ đến mĩ quan và vẻ đẹp chung của phố cổ. Mặt khác cũng do cấp ủy chính quyền địa phương chưa thực sự là có giải pháp quyết liệt.

Bên cạnh những khó khăn nói trên, dự án còn gặp không ít khó khăn vì thiếu sự đồng thuận của người dân trong vấn đề kinh phí tu bổ. 60 tỉ đồng tu sửa cho 38 ngôi nhà.

Nhà sửa ít, nhà sửa nhiều nhưng không ai biết số tiền mà nhà nước bỏ ra để tu sửa cho ngôi nhà của mình là bao nhiêu!

 

BT
Thăm dò khán giả