Chủ nhật, ngày 25/09/2022 - 18:06 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:47, Chủ Nhật, 04/04/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Khẩn cấp tu bổ chùa Cầu

(ANTV) - Chùa Cầu được xem là biểu tượng của di sản văn hoá thế giới khu phố cổ Hội An. Nhiều năm qua, tình trạng xuống cấp và việc trùng tu chùa Cầu đã được nhiều lần đem ra bàn luận, nhưng vẫn chưa được triển khai. Đến nay, với tình trạng chùa Cầu đã xuống cấp nghiêm trọng, có nguy cơ cao sụp đổ, tỉnh Quảng Nam đã quyết định lập hồ sơ tiến hành tu bổ di tích với mức kinh phí khoảng 20 tỷ đồng từ nguồn ngân sách cuả tỉnh và thành phố. 

Chùa Cầu được xây dựng vào khoảng thế kỷ 17. Đến nay đã khoảng 400 năm tuổi. Trước khi ngành du lịch chịu tác động của dịch bệnh Covid-19, bình quân mỗi ngày có 4.000 lượt khách tham quan Chùa Cầu. Thời gian, áp lực từ lượng khách thăm quan và những tác động tiêu cực của thời tiết đã khiến chùa Cầu xuống cấp nghiêm trọng nhiều năm nay.

Sau nhiều cuộc hội thảo khoa học đánh giá, phân tích thực trạng chùa Cầu, đến nay, tỉnh Quảng Nam đã chính thức quyết định trùng tu di tích đặc biệt này. Trong số 20 tỷ đồng dự kiến cho việc trùng tu, ngân sách của tỉnh Quảng Nam 50%, phần còn lại từ ngân sách của TP Hội An. Với sự thận trọng và kinh nghiệm trong việc trùng tu các di tích thuộc khu phố cổ Hội An hàng chục năm qua, phía trung tâm quản lý bảo tồn di sản văn hóa Hội An cho biết, việc tu bổ chùa Cầu sẽ hết khoa học, bài bản.

Trong năm 2021, chùa Cầu sẽ được tiến hành lập hồ sơ tu bổ, việc hạ giải trùng tu sẽ được triển khai trong thời gian sớm nhất. Công tác này sẽ có sự giám sát chặt chẽ từ phía các cơ quan trung ương và tỉnh Quảng Nam.

Thăm dò khán giả