Thứ sáu, ngày 07/10/2022 - 19:52 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:50, Thứ 2, 13/01/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Khám phá văn hóa Tết Việt

(ANTV) - Ngày 12/01, chương trình khám phá văn hoá cổ truyền Việt dành cho Đoàn ngoại giao "Tết Nguyên Đán cùng Việt xưa" được Vụ Ngoại giao văn hoá - UNESCO, Bộ Ngoại giao, nhóm Phụ nữ cộng đồng ASAEN tại Hà nội phối hợp với Tập đoàn DELTA tổ chức tại Hà Nội.  

 

Đây là một trong những hoạt động khởi đầu của năm ASEAN 2020, trong đó Việt Nam đóng vai trò nước chủ nhà, nhằm giao lưu, chia sẻ về văn hoá các nước khối ASEAN, thắt chặt tình đoàn kết, hữu nghị giữa các nước trên thế giới với ASEAN và tạo ấn tượng tốt về Việt Nam.

Mới sang Việt Nam nhận công tác được hơn 1 tháng nay, nên đây là lần đầu tiên ông Mohamed Albaghar - Đại biện đại sứ quán Libya tại Việt Nam - được trực tiếp trải nghiệm và tìm hiểu về văn hóa Việt Nam như thế này. Và ông luôn tìm ra những điểm tương đồng trong văn hóa 2 nước, để cảm nhận sự gần gũi trong con người Việt Nam.

Ông Mohamed A.M. Albaghar, Đại biện đại sứ quán Libya tại Việt Nam bày tỏ: Tôi chưa hiểu nhiều về văn hóa Việt Nam, nhưng lần trải nghiệm này là một dịp rất đặc biệt để tôi không chỉ thêm hiểu mà còn trực tiếp cảm nhận được về đất nước các bạn, về sự thân thiện của người Việt Nam. Văn hóa đón năm mới của các bạn cũng có sự tương đồng với người dân Lybia, đó là vào ngày Tết mọi người thường mặc quần áo đẹp, trang hoàng nhà cửa, và dành cho nhau những lời chúc tốt đẹp. Nhất định sang năm tôi sẽ đưa gia đình đến để có những trải nghiệm giống như tôi hôm nay.

Tham dự sự kiện hôm nay, các đại sứ đại biểu và phu nhân, trưởng các Cơ quan đại diện Việt Nam tại nước ngoài đã được tìm hiểu về Tết cổ truyền của Việt Nam thông qua nhiều hoạt động đặc sắc như: giới thiệu sự tích bánh chưng bánh dày, một số phong tục ngày Tết, góc ông đồ, thăm dây chuyền sản xuất sản phẩm truyền thống, thưởng thức văn hoá ẩm thực Tết. Đặc biệt còn được trực tiếp tham gia cuộc thi làm bánh chưng, mang lại nhiều cảm xúc thú vị.

Ông Antonion Alessandro, Đại sứ Cộng hoà Italia tại Việt Nam chia sẻ: Ở Italia cũng làm rất nhiều loại bánh dịp Năm mới, nhưng không làm từ gạo, nên việc này khá mới mẻ với tôi. Tôi cảm thấy rất vui, có nhiều thứ mới lạ và khác biệt với đất nước tôi, đây là một cơ hội để trải nghiệm không khí tết của Việt Nam

Hoạt động trải nghiệm năm hóa Việt Nam là một trong những hoạt động thường niên được tổ chức, nhằm giới thiệu đến các Đại sứ, bạn bè quốc tế nét đẹp truyền thống văn hoá Việt, các phong tục tập quán Tết nguyên đán của Việt Nam, giới thiệu và quảng bá sản phẩm văn hoá truyền thống.

Theo ông Dương Quốc Thanh, Phó Vụ trưởng Vụ Ngoại giao Văn hóa và UNESCO, Bộ Ngoại giao: Lần này chúng ta tập trung vào chủ đề ẩm thực, vì ẩm thực của Việt Nam gần đây được sự chú ý rộng rãi trên thế giới. Rồi còn các hình thức nghệ thuật trình chiếu văn nghệ, đi về các vùng di sản, thắng cảnh của Việt Nam được UNESSCO công nhận,... để họ có cái nhìn toàn diện và sâu sắc hơn về đất nước và con người Việt Nam.

Thông qua những hoạt động trải nghiệm như thế này đã giúp bạn bè quốc tế thêm hiểu về đất nước Việt Nam thanh bình, con người Việt Nam thân thiện, và văn hóa Việt Nam đặc sắc./.

BT
Thăm dò khán giả