Thứ bảy, ngày 31/07/2021 - 15:02 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 22:13, Chủ Nhật, 15/09/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

khai mạc Lễ hội Nghinh Ông Thắng Tam Vũng Tàu

(ANTV) - Ngày 14/9 (tức ngày 16 tháng Tám, Âm lịch), lễ hội Nghinh Ông - Thắng Tam Vũng Tàu năm 2019 đã được tổ chức. Đây là một trong những lễ hội dân gian miền biển có quy mô lớn nhất cả nước, gắn với bản sắc văn hóa, tín ngưỡng của cộng đồng ngư dân.

 

 Ngay từ sáng sớm, đoàn Nghinh Ông trong Ban tế lễ đình Thắng Tam xuất phát từ cảng Cầu Đá đến khu vực Hòn Bà để thực hiện nghi thức cầu ngư. Sau đó, đoàn rước bài vị Ông Nam Hải về Công viên Bãi Trước, thành phố Vũng Tàu, rồi tiếp tục về đình thần Thắng Tam.

Lễ hội Nghinh Ông Thắng Tam được các thế hệ ngư dân và cộng đồng dân cư Vũng Tàu lưu giữ qua gần trăm năm. Lễ hội không chỉ mang đậm bản sắc văn hóa, tín ngưỡng địa phương mà còn dần trở thành sản phẩm du lịch, là dịp để người dân Vũng Tàu và du khách hướng về cội nguồn, tri ân những bậc tiền hiền có công đi mở đất, những liệt sỹ đã hy sinh để bảo vệ độc lập, chủ quyền của dân tộc.

Tại đình Thắng Tam, khi đoàn nghinh Ông an vị, các nghi lễ chính được thực hiện theo lễ thức truyền thống, như lễ cầu Ngư, lễ cúng tế Ông Nam Hải Cự Tộc Ngọc Lân Chi Thần, cúng giỗ các bậc tiền hiền và các anh hùng liệt sỹ.

Trải qua gần trăm năm, lễ hội Nghinh Ông- Thắng Tam vẫn duy trì với những nghi thức truyền thống mang nét đặc trưng của văn hóa làng chài, kết hợp với sắc thái mới và ngày càng mang tính đại chúng, trở thành một hoạt động văn hóa thu hút sự tham gia đông đảo của các tầng lớp nhân dân, du khách.

Phần hội trong lễ hội Nghinh Ông- Thắng Tam Vũng Tàu năm 2019 tiếp tục diễn ra đến hết ngày mai 16/9 với nhiều hoạt động phong phú. 

BT
Thăm dò khán giả