Thứ hai, ngày 21/06/2021 - 14:29 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:52, Thứ 7, 27/04/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Khai mạc Festivali nghề truyền thống Huế

(ANTV) - Tối ngày 26/4, Festival nghề truyền thống Huế lần thứ 8 năm 2019 với chủ đề “Tinh hoa nghề Việt” đã chính thức được khai mạc tại khuôn viên trường Quốc học Huế. 

 

Đây là sự kiện kinh tế - văn hóa nhằm tôn vinh giá trị tinh hoa của di sản, là nơi hội tụ tài năng và trí tuệ của các nghệ nhân làng nghề không chỉ riêng Thừa Thiên Huế mà còn có các tỉnh thành khác trong cả nước.
 
Festival nghề truyền thống Huế năm nay thu hút sự tham gia của hơn 350 nghệ nhân, bàn tay vàng đến từ 61 làng nghề nổi tiếng trong cả nước.  Với 16 nhóm đặc trưng, mỗi không gian trưng bày là cả một câu chuyện về nghề, về quá trình gìn giữ và phát triển. Trong đó, tập trung quảng bá, giới thiệu những sản phẩm thủ công truyền thống mang dấu ấn Việt được điêu khắc tinh xảo từ bàn tay khéo léo của nghệ nhân như dệt Zèng của dân tộc, hoa giấy thanh tiên.
 
Nghệ nhân Thân Văn Huy, Làng nghề hoa giấy Thanh Tiên, tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết, qua nhiều lần tham dự như vậy thì làng nghề sẽ tự đổi mới mình. Có nghĩa là sản phẩm sẽ được nâng tầm mới hơn, du khách trong nước và ngoài nước sẽ biết đến nhiều hơn.
 
Bà Mai Thị Hớp, Hợp tác xã dệt Zèng thị trấn A Lưới, tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết, từ khi có festival thì nó đã khởi động được nghề truyền thống của mình và nhiều người tôn vinh sản phẩm của mình.
 
Không chỉ quảng bá sản phẩm làng nghề truyền thống đến du khách thập phương, lễ hội đã thực sự trở thành cơ hội để tăng cường mối liên doanh, liên kết, hợp tác đầu tư trên mọi lĩnh vực. Đặc biệt, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế xã hội gắn sản phẩm nghề truyền thống với du lịch, với thị trường trong nước và quốc tế.
 
Ông Nguyễn Văn Thạnh, Phó chủ tịch UBND TP Huế, Phó Ban tổ chức Festival 2019 cho biết, chúng tôi cũng mong muốn làm sao tạo điều kiện để đưa sản phẩm thủ công truyền thống của Huế cũng như của Việt Nam đến với các nước, là nơi gặp gỡ trao đổi giữa nghệ nhân Việt Nam, Huế với nghệ nhân của các nước trong việc hình thành tạo ra mẫu mã, sản phẩm mới để cho nghề được lưu giữ và phát triển hơn.
 
Trong khuôn khổ Festival còn có nhiều Lễ hội hấp dẫn như Lễ hội khinh khí cầu quốc tế, Lễ hội “Áo dài trên con đường di sản”, Lễ rước tôn vinh nghề…và nhiều hoạt động bên lề đặc sắc, hứa hẹn sẽ để lại nhiều ấn tượng trong lòng người dân và du khách khi đến với Huế trong dịp này. Được biết, chương trình Festival nghề truyền thống Huế sẽ diễn ra đến hết ngày 2/5.
 
 
Thăm dò khán giả