Thứ ba, ngày 15/06/2021 - 21:21 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:07, Thứ 7, 01/12/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Khai mạc Festival Văn hóa Cồng chiêng Tây Nguyên

(ANTV) - Vào lúc 20h tối 30/11, tại Quảng trường Đại Đoàn Kết TP.Pleiku, tỉnh Gia Lai, đã diễn ra lễ khai mạc Festival Văn hóa Cồng chiêng Tây Nguyên 2018. 

 

Tới dự có đồng chí Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc; đồng chí Võ Văn Thưởng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương; Thượng tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an; đồng chí Nguyễn Hòa Bình, Bí thư Trung ương Đảng, Chánh án Tòa án nhân dân tối cao, một số đồng chí lãnh đạo Ban, Ngành Trung ương, lãnh đạo của 5 tỉnh Tây Nguyên và hàng ngàn du khách trong nước và quốc tế.

Phát biểu tại lễ khai mạc, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đánh giá cao những giá trị văn hóa cồng chiêng Tây Nguyên. Thủ tướng yêu cầu lãnh đạo các tỉnh Tây Nguyên cần quan tâm giữ gìn văn hóa của cồng chiêng nói riêng và những nép đẹp văn hóa trong đồng bào các dân tộc Tây Nguyên nói chung. Đồng chí mong muốn thời gian tới Tây Nguyên là điểm đến lý tưởng, thu hút khách du lịch trong và ngoài nước.

Festival Văn hóa Cồng chiêng Tây Nguyên nhằm tôn vinh bản sắc văn hóa các dân tộc trong khu vực. Đây cũng là dịp để giao lưu, học hỏi, qua đó động viên, khích lệ đồng bào các dân tộc trong việc bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa truyền thống. Chính vì ý nghĩa đó, khi được mời tham dự Festival, các đơn vị đã tập trung tuyển chọn nghệ nhân, tập luyện kỹ lưỡng với mong muốn đem đến lễ hội những màn biểu diễn ấn tượng.

Festival Văn hóa Cồng chiêng Tây Nguyên diễn ra từ ngày 30/11 đến 2/12, đoàn nghệ nhân của các tỉnh sẽ biểu diễn Nghi lễ phục dựng của các dân tộc, sinh hoạt văn nghệ dân gian như: diễn xướng sử thi, hát dân ca; phục dựng lễ mừn Nhà rông mới, tham gia lễ hội đường phố…Từ đây, những nét văn hóa đặc sắc có dịp hội tụ và thăng hoa, còn du khách có cơ hội đắm mình trong không gian văn hóa cồng chiêng-di sản phi vật thể của nhân loại./.

BT
Thăm dò khán giả