Thứ năm, ngày 17/06/2021 - 10:00 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 12:34, Chủ Nhật, 10/02/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Khai hội Gò Đống Đa và đón nhận bằng Di tích Quốc gia đặc biệt

(ANTV) - Ngày 9/2 (tức mùng 5 tháng Giêng), hàng nghìn người đã về hội Gò Đống Đa,  Hà Nội, dâng hương và tham dự Lễ kỷ niệm 230 năm chiến thắng Ngọc Hồi - Đống Đa (1789 - 2019). Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã tới dự và trao Bằng xếp hạng Di tích Quốc gia đặc biệt cho di tích. 

Tham dự buổi lễ còn có các đồng chí: Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng; Bí thư Trung ương Đảng, Chánh án Tòa án Nhân dân Tối cao Nguyễn Hòa Bình và lãnh đạo một số bộ, ngành, TP Hà Nội cùng đông đảo người dân Thủ đô và các tỉnh lân cận.

Từ sáng sớm, hàng ngàn người dân Thủ đô và du khách thập phương đã tụ hội về khu di tích Gò Đống Đa phường Quang Trung, quận Đống Đa, Hà Noi. Hội gò Đống Đa năm nay cũng là dịp kỷ niệm 230 năm chiến thắng Ngọc Hồi Đống Đa nên được tổ chức trang trọng để tưởng nhớ chiến công lẫy lừng của vua Quang Trung - người anh hùng “áo vải, cờ đào” trong lịch sử chống giặc ngoại xâm của dân tộc.

Du khách Nguyễn Quốc Huy chia sẻ, rất tự hào về ông cha mình ,nhất là Hoàng Đế Quang Trung một trong những anh hùng dân tộc làm vẻ vang đất nước non sông mà thế hệ trẻ cần phải tiếp tục truyền thống đó làm đất nước hùng cường hơn.
 
Di tích Gò Đống Đa đã được tu bổ, tôn tạo và xây mới một số hạng mục công trình với tổng diện tích hơn 22.000m² với nhiều hạng mục, trong đó nổi bật là công trình tượng đài và đền thờ Hoàng đế Quang Trung . Đây được xem như là biểu tượng chiến thắng của quân Tây Sơn, là minh chứng cho truyền thống yêu nước của nhân dân ta. Với giá trị đặc biệt tiêu biểu đó, tại buổi lễ kỷ niệm 230 năm Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc trao Bằng xếp hạng Di tích Quốc gia đặc biệt cho di tích Gò Đống Đa.
 
Phát biểu tại buổi lễ khai mạc, ông Nguyễn Đức Chung, Chủ tịch UBND TP Hà Nội, hy vọng và tin tưởng rằng, việc được đón nhận Bằng xếp hạng quốc gia đặc biệt trong dịp Lễ hội kỷ niệm 230 năm chiến thắng Ngọc Hồi - Đống Đa đầu xuân Kỷ Hợi, sẽ là một khởi đầu mới cho sự phát triển mới cho Đất nước, Thủ đô và cho di tích lịch sử Gò Đống Đa.
 
Cũng tại lễ hội kỷ niệm 230 năm Chiến thắng Ngọc Hồi - Đống Đa, các màn biểu diễn nghi lễ truyền thống dân tộc như tái hiện hình ảnh người anh hùng áo vải Quang Trung - Nguyễn Huệ và màn trình diễn võ thuật tái hiện cuộc hành quân thần tốc ra Bắc của đoàn quân Tây Sơn đánh thắng 20 vạn quân Thanh xâm lược với  đỉnh cao là Chiến thắng Ngọc Hồi – Đống Đa đã được tái hiện lại hết sức sinh động.
 
Bình Định: Long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 230 năm chiến thắng Ngọc Hồi - Đống Đa

Còn tại tỉnh Bình Định, vào tối ngày 8/2  (tức mồng 4 Tết Kỷ Hợi), Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh Bình Định đã long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 230 năm chiến thắng Ngọc Hồi-Đống Đa. Tới dự có đồng chí Võ Văn Thưởng - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư TW Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương cùng lãnh đạo chính quyền và hàng ngàn cán bộ, nhân dân địa phương.

Tại Lễ kỷ niệm, cán bộ và nhân dân Bình Định cùng nhau ôn lại mốc son lịch sử cách đây 230 trong chiến dịch giải phóng Thăng Long năm 1789 dưới sự chỉ đạo tài tình của người anh hùng dân tộc Quang Trung-Nguyễn Huệ với nhiều chiến công vang dội mà đỉnh cao là đại thắng mùa xuân năm Kỷ Dậu 1789. Qua đó, góp phần động viên, giáo dục các tầng lớp nhân dân, đặc biệt là thế hệ trẻ trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Đây cũng là dịp để thế hệ kế cận về đây ôn lại những ký ức lịch sử vẻ vang, hào hùng của dân tộc.

 

BT
Thăm dò khán giả