Thứ năm, ngày 02/02/2023 - 06:32 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:16, Thứ 6, 03/02/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Khai Hội Bái Đính trong an ninh, an toàn

(ANTV) - Mùng 6 tháng Giêng năm Đinh Dậu, tại chùa Bái Đính, huyện Gia Viễn, Ban trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Ninh Bình đã tổ chức Lễ khai hội chùa Bái Đính. Dự lễ khai hội có đồng chí Trương Hoà Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng thường trực Chính phủ.

Đã thành thông lệ, cứ vào mùng 6 tháng Giêng hàng năm, các tăng ni, phật tử cùng du khách thập phương lại nô nức kéo về chùa Bái Đính để chiêm bái, lễ phật, cầu nguyện cho năm mới an khang thịnh vượng, quốc thái dân an, mưa thuận gió hòa. Mùa lễ hội chùa Bái Đính được diễn ra từ tháng Giêng đến hết tháng Ba âm lịch hàng năm.

Đây là năm thứ 3, Ban trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Ninh Bình tổ chức lễ khai hội chùa Bái Đính kể từ khi Quần thể Danh thắng Tràng An, nơi có chùa Bái Đính tọa lạc được UNESCO công nhận là Di sản thế giới. Sự kiện này đã góp phần nâng cao vị thế, vai trò của chùa Bái Đính trong đời sống tâm linh của người dân.

Để lễ hội được diễn ra trong an toàn, trật tự lực lượng Công an tỉnh Ninh Bình đã tổ chức lập 24 chốt đảm bảo an toàn giao thông, an ninh trật tự từ vòng ngoài đến khu vực lễ chùa, huy động gần 300 Cán bộ chiến sỹ công an tỉnh và công an các huyện làm công tác an ninh trật tự khu vực tổ chức lễ hội.

Ngày đầu khai hội, riêng khu tâm linh núi chùa Bái Đính đã đón tới 150.000 du khách, với hơn 4.500 xe ô tô và hơn 2.000 xe máy các loại. Tình hình an toàn giao thông được đảm bảo, không có ùn tắc giao thông và tai nạn giao thông, an ninh trật tự được giữ vững, tình trạng trộm cắp, gây mất an ninh an toàn không xảy ra. Với nỗ lực của lực lượng Công an nói riêng và các cấp các ngành nói chung, mùa lễ hội năm nay ở tỉnh Ninh Bình được diễn ra trong an bình và vui vẻ.

Lễ rước bằng công nhận Di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia làng mộc Kim Bồng

Ngày 2/2, TP Hội An, tỉnh Quảng Nam đã long trọng tổ chức Lễ tế Tổ nghề mộc Kim Bồng và rước bằng công nhận Di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia làng mộc Kim Bồng.

Phần “Lễ” diễn ra tại đình Tiền Hiền, thôn Trung Châu, xã Cẩm Kim dưới sự chủ trì của các bô lão. Sau đó, các cơ sở, hộ sản xuất nghề mộc, tàu thuyền, xây dựng... tổ chức cúng giỗ tổ và phát mộc tại cơ sở và hộ gia đình của mình. Phần “Hội”  diễn ra tại Trung tâm làng nghề với nhiều hoạt động thú vị như: trình diễn nghề chạm trổ, dệt chiếu, đan rổ và đan bội. Tại đây cũng sẽ tổ chức hội chợ ẩm thực quê truyền thống với nhiều món ăn dân dã mang đậm bản sắc quê hương và các trò chơi dân gian.

Trong dịp này, làng Mộc Kim Bồng cũng sẽ tiến hành rước bằng công nhận Di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia và tổ chức khai trương Tour du lịch “Lưu luyến Kim Bồng” nhằm thu hút đông đảo hơn nữa du khách đến đây.

Làng mộc Kim Bồng  được hình thành vào khoảng thế kỷ XVI và phát triển phồn thịnh từ thế kỷ  XVIII cho đến nay. Làng Mộc Kim Bồng được biết đến như là nơi sản sinh ra nhiều người thợ tài hoa bậc nhất, góp công xây dựng nên những công trình kiến trúc gỗ tuyệt đẹp tại Hội An, kinh thành Huế và các vùng lân cận.

BT
Thăm dò khán giả