Thứ tư, ngày 05/10/2022 - 21:37 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:59, Thứ 5, 14/11/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hữu Ước - "Một mình" với thơ, nhạc, họa

(ANTV) - Chiều 13/11, tại Hà Nội, Trung tướng, Nhà văn Hữu Ước đã có buổi gặp mặt báo chí thông tin về chương trình nghệ thuật “Hữu Ước và bài thơ một mình”. Đây cũng chính là tiếng lòng của ông, với đủ đầy cung bậc cảm xúc và cái nhìn giàu nhân văn, nhân ái với cuộc đời nhân kỷ niệm 50 năm quân ngũ. Chương trình nghệ thuật "Hữu Ước và bài thơ một mình" sẽ diễn ra lúc 19h30 ngày 29 và 30/11 tại Nhà hát Âu Cơ, Huỳnh Thúc Kháng, Hà Nội.

Trong chương trình nghệ thuật "Hữu Ước và bài thơ một mình", khán giả sẽ được thả hồn mình cùng những lời thơ, những ca khúc viết về người lính, về mẹ khi tác giả là một người lính. Bên cạnh đó, còn là tiếng lòng của ông nhìn lại cuộc đời của một người lính với những đồng đội cùng vào sinh ra tử, với niềm tự hào đã từng tham gia cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước.

Với nhiều nhà thơ, nhạc sĩ cùng là người lính, họ cũng thấu cảm được cuộc đời của một người lính, mà trong thơ, nhạc, hội họa hội họa của Trung tướng, nhà văn Hữu Ước đã thể hiện được sự hồn nhiên, hiền hòa về người lính về cuộc đời dẫu vô vàn phong ba, bão táp.
 
Nhạc sĩ, nhà phê bình âm nhạc Nguyễn Thụy Kha nhận xét, năm nay là kỷ niệm 75 năm của người lính cách mạng cho nên đây là một hình ảnh thu nhỏ của người lính cách mạng, và chúng ta hết sức tự hào trong những người lính cách mạng đi từ chân lấm tay bùn, đi từ tay không để trở thành những con người như thế này. 
 
Trong đêm nhạc, thơ "Hữu Ước và bài thơ một mình", khán giả còn được thưởng lãm 50 bức tranh - tác phẩm hội họa của ông, đó là sự trải nghiệm về chặng đường với không ít thăng trầm, nghịch cảnh của ông, nhưng với bản lĩnh sống mạnh mẽ của một người lính, các tác phẩm hội họa của ông hiện ra với cái nhìn thấm đẫm nhân ái, nhân văn, ấm áp tình người.
 
Họa sỹ Lê Thiết Cương chia sẻ, những bức tranh anh Hữu Ước vẽ bằng hồi ức về chiến tranh chống Mỹ ở đường Trường Sơn là tôi chọn nhiều nhất và đấy cũng là cảm hứng của tôi. 
 
Sự trải đời của Trung tướng, nhà văn Hữu Ước, dù là đắng cay hay vinh quang, cô đơn hay hạnh phúc đều được ông nhào nặn và thăng hoa trong văn học, nghệ thuật, để lại cho đời các tác phẩm còn mãi với thời gian. Đêm thơ, nhạc, họa "Hữu Ước và bài thơ một mình" cũng là chương trình nghệ thuật thứ 3 của ông, với mong muốn dành tặng những thành quả từ chương trình để tri ân tới quê hương và tri ân bà con dân tộc Vân Kiều, nơi ông cùng đồng đội đã từng đóng quân.
BT
Thăm dò khán giả