Thứ bảy, ngày 01/10/2022 - 09:01 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:39, Thứ 6, 16/02/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hương vị Tết Việt tại đình làng So

(ANTV) - Một không gian Tết xưa được tái hiện trọn vẹn tại ngôi đình cổ kính, tiêu biểu về giá trị di sản kiến trúc, nghệ thuật. Đây là ý tưởng được Nhóm Đình làng Việt thực hiện với sự đóng góp của chính các thành viên với mong muốn giữ gìn những giá trị truyền thống của dân tộc.

 

Đây cũng là năm thứ 3, chương trình Tết Việt được tổ chức tại Đình làng So, hứa hẹn tiếp tục là “địa chỉ đỏ” lan toả những giá trị truyền thống tốt đẹp của dân tộc.
 
Lễ Cáo yết Thành Hoàng và dựng cây nêu là hoạt động được nhiều du khách đón đợi nhất tại Đình làng So. Trên cây nêu treo các biểu tượng, đồ vật để trừ những điều xấu của năm cũ. Đây cũng là thời khắc báo hiệu một năm mới bắt đầu.
 
Em Nguyễn Tuấn Hoàng, TP. Hà Nội chia sẻ, đây là lần đầu tiên cháu được trải nghiệm tết cổ truyền như thế này, cháu rất ấn tượng với cây nêu vì đã được các anh chị giải thích cho về ý nghĩa của cây nêu.
 
Ông Nguyễn Đức Bình, Trưởng nhóm Đình làng Việt cho biết, ngôi đình chính là nơi mà sinh hoạt văn hóa làng xã, nơi gắn kết cộng đồng, chúng tôi muốn là phải có những hoạt động đó để làm sao mà người dân gắn kết với cả di sản và có ý thức bảo vệ di sản hơn, đặc biệt là trong dịp Tết nguyên đán thì những sinh hoạt đó và những văn hóa truyền thống nó được khơi dậy.
 
Trong không gian cổ kính của đình làng So, nhiều, các hoạt động như gói bánh chưng, viết thư pháp, in tranh Đông Hồ; trình diễn áo dài truyền thống; trình diễn âm nhạc truyền thống như Xẩm, Ca trù, Quan họ, Chèo, Hát Then, Hát văn. Các hoạt động này được chính các thành viên trong nhóm Đình làng Việt, là các nghệ sĩ và những người yêu văn hóa truyền thống thực hiện.
 
Không gian chợ xưa cũng được tái hiện.
 
Em Hoàng Thị Châm, tỉnh Cao Bằng phấn khởi nói, tôi cũng như cả nhóm hát Then Việt Bắc rất vinh dự được mang làn điệu hát then của dân tộc Tày, Nùng, Thái đến đây để biểu diễn cũng như giới thiệu nét đặc sắc văn hóa của dân tộc mình đến với bạn bè phương xa và đặc biệt ở đình So đầm ấm mang không khí tết Việt như thế này.
 
Tết Việt 2018 đã để lại một dấu ấn đậm nét không chỉ với giới trẻ mà còn thu hút đông đảo các nhà ngoại giao của các nước và bà con Việt kiều.
 
Anh  Philip James, Melbourne Autralia chia sẻ, đây là lúc hợp lý nhất để có thể tìm hiểu về văn hóa Việt Nam vì đó là lúc kết nối tất cả người Việt, cũng là lúc tốt nhất cho người nước ngoài như chúng tôi tìm hiểu, khám phá về văn hóa Việt Nam. Tôi thấy mình may mắn vì được đến đây vào dịp này được chứng kiến cách sống của người Việt từ bao đời nay.
 
Khi mà được về đây thì được cảm nhận, được trải nghiệm những không khí của mọi người đón tết tại đây thì tôi cảm thấy rất là vui, rất là tuyệt vời và tôi cảm thấy đây là một nét văn hóa chúng ta nên lưu giữ. Anh Lại Duy Long, TP. Hà Nội cho hay.
 
Với rất nhiều hương vị cổ truyền, Tết Việt 2018 là nơi quy tụ những nét tinh hoa ngày Tết cổ truyền của dân tộc. Đặc biệt, trong bối cảnh kinh tế thị trường, thì Tết Việt chính là một nốt trầm sâu lắng đóng góp vào quá trình phục dựng những nét đẹp truyền thống. Từ đó, nâng cao ý thức của cộng đồng về một lễ hội lành mạnh, tiết kiệm, giàu bản sắc văn hóa.
 
 
 
 
Thăm dò khán giả