Thứ ba, ngày 11/05/2021 - 07:50 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:17, Thứ 5, 09/07/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hội thảo khoa học “Huế - Kinh đô áo dài Việt Nam”

(ANTV) - Chiều ngày 8/7, Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh Thừa Thiên Huế đã tổ chức Hội thảo khoa học “Huế - Kinh đô áo dài Việt Nam”. Chương trình thu hút sự tham gia của đông đảo nhà nghiên cứu và nhà thiết kế nổi tiếng trên cả nước.

 

Đây là hội thảo lần thứ 2 về áo dài được UBND tỉnh Thừa Thiên Huế tổ chức, vừa tri ân công lao khai sáng áo dài Việt Nam của chúa Nguyễn Phúc Khoát; đồng thời tri ân vua Minh Mạng người có công lớn trong việc phổ biến áo dài trở thành quốc phục của nước ta.

Hội thảo lần này cũng được xem là bước đầu tiên để chuẩn bị, tranh thủ thêm các ý kiến của nhà nghiên cứu, nhà thiết kế, góp phần lan tỏa giá trị thật sự của áo dài trong cộng đồng.

Theo ông Phan Thanh Hải, Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh Thừa Thiên Huế: Làm sao đưa giá trị áo dài thật sự lan tỏa trong cộng đồng. Huế sẽ là địa phương đầu tiên thực hiện ở Việt Nam được việc này. Chúng tôi mong mỏi, áo dài sẽ dần quay lại đúng ý nghĩa là quốc phục của người Việt Nam. Đồng thời, áo dài còn là biểu tượng văn hóa về một đất nước Việt giàu truyền thống, một vẻ đẹp không thể thay thế được.

Và để áo dài trở thành một biểu tượng của vùng đất cố đô. Nhiều ý kiến của nhà nghiên cứu cho rằng cần phải hiện thực hóa bằng hành động cụ thể như khích lệ, cổ vũ, vận động từ cán bộ, công chức đến người dân cùng mặc áo dài truyền thống không chỉ trong các dịp lễ mà còn mở rộng trong sinh hoạt cộng đồng.

Bên cạnh đó, cần xây dựng áo dài trở thành sản phẩm lưu niệm du lịch độc đáo của mỗi du khách khi đến Huế.

Tiến sỹ Thái Kim Lan cho biết: Ít nhất một ngày trong tuần, các cô giáo, viên chức phải mang áo dài. Đây là một cách để khuyến khích và cần có tiếng nói của Nhà nước. Thứ hai, mình phải tác động về mặt tự nguyện của người mặt áo. 

Nhà nghiên cứu Nguyễn Xuân Hoa bày tỏ: Tôi nghĩ Huế cần phải làm 3 việc về pháp lý. Một là lập hồ sơ đề nghị Trung ương công nhận sở hữu trí tuệ. Hai là cần phải chủ động xây dựng hồ sơ trình Trung ương xem xét, trình UNESCO phê duyệt. Cuối cùng là đẩy mạnh hoạt động dịch vụ liên quan đến áo dài.

Hội thảo “Huế - Kinh đô áo dài Việt Nam” cũng chính là sự nổ lực của chính quyền địa phương trong xây dựng hồ sơ công nhận Áo dài truyền thống Huế là di sản văn hóa cấp quốc gia; tiến đến đề nghị UNESCO công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại.

Cũng trong dịp này, tỉnh Thừa Thiên Huế sẽ tổ chức lễ hành hương về lăng mộ Nguyễn Phúc Khoát – Người được xem là ông tổ của áo dài Việt Nam vào ngày 20/5 Âm lịch. Và đây sẽ là hoạt động được tổ chức thường niên./.

BT
Thăm dò khán giả