Chủ nhật, ngày 02/10/2022 - 16:35 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 21:33, Chủ Nhật, 25/02/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hội đua ngựa Gò Thì Thùng

(ANTV) - Hội đua ngựa Gò Thì Thùng là hoạt động văn hoá đặc sắc của tỉnh Phú Yên được tổ chức thường niên và trở thành một điểm hẹn văn hoá.

Đến hẹn lại lên, sáng ngày 24/2, tức Mùng 9 tháng Giêng năm Mậu Tuất, hàng nghìn người đã nô nức đổ nhau về di tích lịch sử quốc gia địa dạo gò Thì Thùng, xã An Xuân, huyện Tuy An (tỉnh Phú Yên) để xem đua ngựa truyền thống. Sự chân chất, mộc mạc nhưng không kém phần hấp dẫn của hội đua đã làm nên nét duyên của ngày hội.
 
Hội đua ngựa Gò Thì Thùng là hoạt động văn hoá đặc sắc của không chỉ tỉnh Phú Yên mà còn của cả khu vực miền Trung-Tây Nguyên. Hội đua được duy trì tổ chức thường niên vào ngày Mùng 9 tháng Giêng và trở thành một điểm hẹn văn hoá. Trước khi hội đua bắt đầu, đã có khoảng hơn 10.000 người dân từ các nơi và du khách đã đổ về di tích quốc gia địa đạo gò Thì Thùng để được hoà mình trong không khí của ngày hội. Nét thu hút của hội đua ngựa gò Thì Thùng chính ở tính thiếu chuyên nghiệp và những màn đua đầy bất ngờ.
 
Kỵ sĩ Phạm Văn Chương, xã An Thọ, huyện Tuy An, Phú Yên cho biết, ngựa với nông dân như người bạn đồng hành vậy. Ở nhà thì thồ hàng, lên trường đua quyết đấu rất hào hứng.
 
Hội đua ngựa Gò Thì Thùng là hoạt động văn hoá đặc sắc của tỉnh Phú Yên được tổ chức thường niên 
 
Hơn 8 giờ sáng, sau hồi trống khai hội, 32 ngựa đua đến từ các huyện trong tỉnh Phú Yên được chia làm 8 bảng bước vào đường đua với những màng phi nước đại. Những chú ngựa quanh năm nhọc nhằn kéo xe, thồ hàng đã có một ngày trở thành “tuấn mã” tung vó trong tiếng reo hò cổ vũ của khán giả. Trên lưng ngựa, những nông dân quanh năm bám ruộng đồng, nương rẫy trở thành những "kỵ sĩ" trong tiếng reo hò cổ vũ và sự thán phục của người xem.
 
Kỵ sĩ Phạm Văn Chương, xã An Thọ, huyện Tuy An, Phú Yên chia sẻ, đối với người nông dân thắng thua không quan trọng mà điều quan trọng hơn là cống hiến cho hội đua. Tổ chức hoạt động thể thao rất quý báu, tinh thần đoàn kết chứ k phải là thắng thua.
 
Với người dân Phú Yên, ngày hội đua ngựa truyền thống tại Gò Thì Thùng không chỉ mang ý nghĩa nêu cao tinh thần thượng võ, mà còn là một nét văn hóa độc đáo và đặc sắc của vùng đất Phú Yên. Phần thưởng cho người và ngựa đua rất nhỏ, chỉ mang tính động viên khích lệ, nhưng phần thưởng lớn nhất của người đua chính là được tham gia lễ hội, được đem đến bà con, du khách những vòng đua cuốn hút như món quà mỗi dịp tết đến, xuân về./.
Thăm dò khán giả