Thứ bảy, ngày 04/02/2023 - 23:46 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 00:11, Thứ 7, 09/02/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hội bài chòi ngày xuân

(ANTV) -  Ngày Xuân, trên dải đất miền Trung, trong đó có Phú Yên, từ những làng quê ở vùng biển, vùng nông thôn cho đến thị thành, hội bài chòi diễn ra với sự tham gia hưởng ứng của đông đảo người dân ở mọi lứa tuổi. 

 

Mùa xuân năm nay, người yêu bài chòi ở Phú Yên có thêm niềm vui đặc biệt hơn khi Nghệ thuật bài chòi vừa được UNESSCO công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại. Những ngày đầu Xuân mới, mời quý vị và các bạn cùng đến với Hội bài chòi ở ngay giữa lòng thành phố Tuy Hòa.

Từ 29 tháng Chạp đến nay, Hội Bài chòi Phú Yên “Mừng Đảng mừng Xuân” đã thu hút rất đông người dân đến tham gia và phần lớn trong số đó là những bạn trẻ. Ngay giữa lòng thành phố nhộn nhịp, tiếng hô bài chòi với những câu thai ngọt ngào, sâu lắng vang vọng, như lời mời gọi mọi người đến với Hội bài chòi.

Có người lần đầu chơi bài chòi, có người đã chơi rồi thấy hay, thú vị nên chơi tiếp, cứ thế, Hội Bài chòi ngày càng luôn thu hút nhiều người đến tham gia. Vừa nghe hát Bài chòi, vừa gõ nhịp, hồi hộp nghe tên con bài đang nắm, với nhiều người, đó là một trải nghiệm thú vị trong dịp Tết này. Càng vui hơn khi được thắng, được mời rượu mừng và nghe chúc Tết từ những câu thai Bài Chòi.

Tết năm nay, tất cả thành viên trong gia đình chị Gửi lại gắn bó với hội Bài chòi xuyên suốt cả tháng Giêng với nhiều điểm mở hội. Mệt vì phải làm việc liên tục, có khi hát khàn cả giọng, nhưng hội bài chòi đã là một phần không thể thiếu trong cuộc sống, là niềm đam mê từ thuở nhỏ, nên chị Gửi cùng chồng và hai con gái vẫn sống hết mình với Hội Bài chòi ngày xuân.  

Còn với những người dân ở phường 4, thành phố Tuy Hòa, mỗi người một công việc: Người buôn bán ở chợ, người là cựu giáo chức, làm thợ mộc, thợ sơn…nhưng họ có chung niềm đam mê bài Chòi và đã lập nên CLB Dân ca bài chòi phường 4 với sự giúp đỡ nhiệt tình từ Hội Người Cao tuổi của phường. Tết hay những ngày lễ trọng đại của Đất nước, ngày Đại đoàn kết, câu lạc bộ lại có dịp hội ngộ cùng nhau trong những làn điệu bài chòi mộc mạc, sâu lắng của quê hương xứ Nẫu.

Hàng trăm năm qua, bài chòi là món ăn tinh thần không thể thiếu trong cuộc sống của người dân, nhất là trong dịp Tết đến xuân về, thể hiện cốt cách, bản lĩnh và tâm hồn của con người miền Trung. Việc UNESCO công nhận Nghệ thuật Bài chòi Trung bộ Việt Nam là di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại đã khẳng định những giá trị văn hóa dân gian đặc sắc, mang tầm thế giới của loại hình di sản văn hóa phi vật thể Nghệ thuật Bài chòi. Để mùa xuân năm nay trở nên ý nghĩa hơn với những người đam mê bài chòi, để những câu hát mộc mạc, sâu lắng tình quê ngày càng đi vào lòng người.

BT
Thăm dò khán giả