Thứ bảy, ngày 01/10/2022 - 00:11 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:11, Thứ 3, 18/02/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hội An trong top điểm đến lãng mạn nhất

(ANTV) - Phố cổ Hội An lại tiếp tục vào top bình chọn điểm đến lãng mạn của CNN năm nay, bên cạnh Paris, Venice, Maldives...

Thứ hạng của Hội An trong danh sách điểm đến lãng mạn vẫn duy trì từ năm ngoái, 9 trên 13.

Đô thị cổ Hội iAn được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa thế giới năm 1999, với nhiều điểm tham quan như Chùa Cầu, bến thuyền sông Hoài, chợ Hội An, nhà cổ Tấn Ký hay hội quán Triều Châu.

Luôn ở top đầu những điểm đến lãng mạn nhất thế giới là Maldives. Ngoài ra, danh sách còn có Quebec (Canada), Tuscany (Italy) và Hawaii (Mỹ)...

Độc đáo lễ buộc chỉ cổ tay cầu may của người Khùa

Đã thành nét đẹp truyền thống từ lâu, lễ buộc chỉ cổ tay cầu may luôn được đồng bào người Khùa, thuộc dân tộc Bru – Vân kiều ở xã Trọng Hoá, huyện miền núi Minh Hoá, Quảng Bình bảo tồn gìn giữ. Lễ này được tổ chức tại nhà trưởng tộc, và tuỳ vào tuổi của từng gia chủ để chọn một ngày đẹp nhất trong tháng Giêng mà làm lễ. Với quan niệm: cầu cho năm mới con cháu trong gia đình, họ hàng và người thân luôn may mắn, khoẻ mạnh, làm ăn tấn tới…

Nghi lễ buộc chỉ cổ tay cầu may của đồng bào bắt đầu diễn ra với phần cúng giỗ ông bà tổ tiên. Mâm lễ cúng giỗ gồm thịt lợn luộc, xôi, một ít muối, nước và một ché rượu cần.

Sau khi cúng giỗ, là đến phần cử hành nghi lễ buộc chỉ cổ tay cầu may. Một mâm lễ được bày ra gồm: cây nến làm bằng sáp ong, lá trầu, hoa mào gà, một cuộn chỉ trắng thô do bà con tự dệt, hai tấm vải màu trắng và hai tấm vải sọc đen trắng. Trên mâm lễ còn đặt các sản vật khác như: bánh nếp hình chóp gói bằng lá dong, xôi nếp, thịt gà luộc, thịt lợn luộc, hoa quả, tiền đi lễ của các thành viên trong dòng họ.

Khi cây nến trên mâm lễ được thắp lên, một thầy mo là người ngoài dòng họ, có uy tín trong bản được mời đến để cúng gọi hồn, gọi vía về chứng giám cho lòng thành con cháu trong gia tộc. Đồng thời tất cả con cháu ngồi xung quanh đều chạm một tay vào mâm lễ nâng lên và cùng cầu nguyện những điều tốt lành đến với mình và gia đình, người thân trong năm mới.

Khi bài cúng gọi hồn, gọi vía đã xong, thầy mo tiến hành buộc chỉ vào cổ tay cho gia chủ đầu tiên, sau đó tiếp đến là con cháu, những người ít tuổi hơn, với những lời chúc tốt đẹp

Không chỉ con cháu trong dòng họ, mà để  đáp lễ, thầy mo cũng được chủ nhà buộc chỉ vào cổ tay cầu may năm mới sức khoẻ, mọi việc hanh thông. Cả những người khách, hàng xóm đến xem chứng kiến cũng được thầy mo và gia chủ buộc chỉ vào cổ tay, với lời chúc tốt lành.

Tuy là một vật vô tri nhưng qua mỹ tục của đồng bào người Khùa, sợi chỉ trở thành kỷ vật tượng trưng ẩn chứa  trong đó một sức mạnh đoàn kết, thể hiện sự giao ước, kết nối giữa các thế hệ, nhắc nhở mọi người về nguồn cội, cùng nhau chia ngọt, sẻ bùi cùng hướng đến một tương lai tươi sáng hơn.

BT
Thăm dò khán giả