Thứ tư, ngày 18/05/2022 - 20:43 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:22, Thứ 7, 23/01/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hoàn thành cải tạo viện dưỡng lão nghệ sĩ

(ANTV) -Viện dưỡng lão nghệ sỹ tại TP.HCM vừa được bàn giao cơ sở cải tạo, một trệt một lầu cùng nhiều chỉnh trang khác. Sửa chữa để viện đúng nghĩa là nơi sinh hoạt khang trang cho nghệ sỹ lão thành thành phố là di nguyện cuối cùng của cố NSND Lý Huỳnh để lại cho con cháu.

 

Viện Dưỡng lão nghệ sỹ nằm trên đường Âu Dương Lân, quận 8, TP.HCM được cố NSND Phùng Há và cộng sự lập nên từ hơn nửa thế kỷ trước, thành nơi chăm lo cuộc sống nghệ sỹ neo đơn. Tuy nhiên, cơ sở vật chất những năm gần đây xuống cấp trầm trọng. Tầng 1 của tòa nhà không thể sử dụng vì sàn yếu. Khu vực xung quanh chỗ ở của các cụ cỏ mọc um tùm, khó khăn cho đi lại.
 
Với đóng góp của gia đình NSND Lý Huỳnh, các mạnh thường quân và một phần quỹ của Ban Ái hữu nghệ sỹ TP.HCM; cơ sở này đã được cải tạo, chỉnh trang lại. Vài tháng trước khi qua đời, cố NSND Lý Huỳnh vẫn gắng sức thăm đồng nghiệp tại viện để tiến hành ước nguyện, song đành phải giao lại cho con cháu vì ra đi đột ngột.
 
Hiện Viện dưỡng lão này đang nuôi dưỡng hơn 10 nghệ sỹ lão thành, neo đơn. Đại diện Hội Nghệ sỹ Sân khấu TP.HCM cho biết cơ sở vừa được chỉnh trang lại nên còn một số phòng chưa dùng đến. Tuy nhiên, về nguyên tắc của Ban Ái Hữu khi nhận chăm nuôi nghệ sỹ có một số điều kiện đã có từ trước nên đang xem xét một số trường hợp.
 
Còn khu vực xung quanh dù bỏ hoang song Hội cũng như các mạnh thường quân chưa thể thi công, xây thêm hạng mục bởi vẫn vướng giấy tờ chủ quyền đất; vấn đề trầm kha của khu vực này trong nhiều năm.
 
Góc nhìn nghệ thuật về Nhị Nguyên  
 

 

Từ cảm xúc cá nhân khi đối mặt với những biến cố lớn trong năm qua, nghệ sỹ Dzũng Yoko hoàn thành tác phẩm sách ảnh thứ 4 với chủ đề "Nhị Nguyên". Nhị nguyên được định nghĩa 2 bản thể trái cực song luôn phát triển song song trong mỗi con người. Song, ý niệm này là hướng người xem đến thông điệp cao hơn về sự kết nối, đoàn kết và yêu thương.
 
Nhị Nguyên đem đến thế giới tương phản của những tính cách, suy nghĩ, cảm xúc trái ngược nhưng phát triển đồng thời trong mỗi con người. Bởi, khi tác giả trải qua nhiều cảm xúc tiêu cực và lạc quan liên tục trong thời kỳ chống dịch bệnh và thiên tai, khái niệm Nhị Nguyên được nghĩ đến và chọn làm cảm hứng chủ đạo.
 
Tuy nhiên, một nửa còn lại trong bộ sách Nhị Nguyên lại hướng đến Nhất Nguyên. Hai trạng thái trái cực của mỗi con người đôi khi được nhìn nhận như 2 người con song sinh. Các lát cắt cuộc sống tưởng chừng đối lập lại luôn phải cần nhau, luôn cần thống nhất để tạo ra sự cân bằng.
 
Các khái niệm về Nhị Nguyên và Nhất Nguyên được lột tả không chỉ qua sách ảnh. Giới mộ điệu nghệ thuật có thể khám phá 2 thế giới sáng tạo này tại không gian triển lãm cùng tên tại quận 4, TPHCM. Triển lãm Nhị Nguyên sẽ kéo dài đến hết ngày mai 24/01.
 

 

Thăm dò khán giả