Thứ bảy, ngày 08/10/2022 - 04:51 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 23:10, Thứ 2, 13/04/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Họa sĩ Việt vẽ tranh cổ động chống COVID-19

(ANTV) - Mới đây, báo The Guardian của Anh đã có bài viết về xu hướng tranh cổ động của các nghệ sỹ Việt Nam liên quan dịch Covid-19. 

 

Sự để ý của báo giới quốc tế không chỉ đến từ nội dung tuyên truyền mà còn từ ngạc nhiên về tính góp sức của nhiều thế hệ nghệ sỹ tại Việt Nam, đồng lòng sáng tác, thể hiện tinh thần chấp hành cao các chính sách đẩy lùi dịch bệnh.
 
Tiêu đề bài viết đã tạo ấn tượng "Trong một cuộc chiến, chúng tôi tham gia bằng nét vẽ" - Họa sỹ Việt Nam tham gia trận chiến chống Covid-19.
 
Phóng viên Chris Humphrey, thường trú tại Hà Nội, ghi nhận một dòng tranh cổ động đậm dấu ấn Việt Nam thể hiện quyết tâm cao trong chính sách giãn cách xã hội của mọi tầng lớp trong xã hội. Bên cạnh đó, khi tiếp cận các nghệ sỹ, cây bút này thể hiện sự ngưỡng mộ vì cả đến họa sỹ 73 tuổi Lưu Yên Thế cũng góp sức sáng tác tranh về dịch bệnh.
 
Xu hướng tranh cổ động không còn chỉ nhắc đến những bức họa chọn in trên đường phố, trên các pano mà trên không gian mạng xã hội; nhiều nghệ sỹ trẻ đã góp phần mình trong cuộc chiến tinh thần này. 
 
Cũng giống như tiêu đề bài viết trên báo The Guardian, họa sỹ tại Việt Nam góp sức mình bằng sáng tạo cá nhân. Do đó, bên cạnh tranh cổ động; một dòng chảy sáng tác về dịch bệnh, cuộc sống giãn cách xã hội đến sự tri ân đến y bác sỹ, nhân viên hậu cần trong cuộc chiến Covid-19 đang phát triển mạnh tại Việt Nam. Không khó tìm kiếm trên các diễn đàn nghệ thuật như Behance nhiều bộ tranh, sản phẩm thị giác ấn tượng của nghệ sỹ trong nước về đề tài mang tính toàn cầu này.
 
Từ đầu tháng 4, Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Y tế và Tổng công ty Bưu điện Việt Nam phát hành bộ tem 'Chung tay phòng, chống dịch COVID-19'. Bộ tem "Chung tay phòng, chống dịch COVID-19" do họa sĩ Phạm Trung Hà (Tổng công ty Bưu điện Việt Nam) thiết kế sẽ được lưu hành rộng rãi tại 192 quốc gia và vùng lãnh thổ thuộc Tổ chức Liên minh Bưu chính thế giới.
 
Có thể trong thời đại hiện nay, lưu hành bưu chính bằng tem thư không còn phổ biến song dư luận đang đánh giá cao động thái phát hành này bởi chắc chắn sẽ là phương tiện lưu trữ lịch sử mang tính nghệ thuật cao trong tương lai, khi Covid-19 qua đi.
 
Tìm lại niềm vui qua ngôn ngữ nhiếp ảnh
 

 

Trong tháng 3 vừa qua, chuyên trang về nhiếp ảnh Agora đã tổ chức cuộc thi với chủ đề "Niềm vui - #Fun năm 2020". Bức ảnh đạt lượt bình chọn nhiều nhất đã được công bố, chụp về những đứa trẻ chơi lăn bánh xe trên đồi cát Mũi Né, Việt Nam.
 
Cuộc thi đã được khởi động từ 6/3 với chủ đề chụp về sự hạnh phúc trên thế giới. Hơn 9100 bức ảnh đã nộp về tham dự.
 
Mới đây, ban tổ chức Agora đã công bố 50 bức ảnh được bình chọn nhiều nhất, đứng đầu là bức chụp về những đứa trẻ vui đùa trên đồi cát Mũi Né. Lời miêu tả đi kèm như sau: "một nhóm trẻ con cười vui khi chơi với những bánh xe hơi cũ kỹ trên đồi cát tại một làng chài nổi tiếng. Mỗi ngày, lũ trẻ đến đồi cát vui đùa cũng như phụ giúp cha mẹ. Những đứa trẻ tại đây thường có hoàn cảnh khó khăn, chưa tiếp cận với các thiết bị điện tử nên chúng luôn hồn nhiên, thích thú với các trò chơi giản dị như vậy". Tác giả Trần Tuấn Việt công bố sẽ dành toàn bộ tiền giải thưởng cho quỹ chống Covid-19 tại Việt Nam.
 
Hình ảnh Việt Nam cũng xuất hiện nhiều lần trong top 50, thực hiện bởi nhiếp ảnh gia trong nước và quốc tế. Phần lớn miêu tả niềm vui của trẻ em và các cụ già; một số ít khác nói về lễ hội của các dân tộc tại Việt Nam.
 
 
Thăm dò khán giả