Chủ nhật, ngày 13/06/2021 - 16:44 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 16:25, Thứ 4, 01/11/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hoa hậu và định kiến về nhan sắc

(ANTV) - Lê Âu Ngân Anh trở thành từ khóa được tìm kiếm bậc nhất trong tuần qua ngay giây phút đăng quang một cuộc thi nhan sắc cấp quốc gia. Điều đáng buồn là hầu như tất cả bình luận đều nhắm đến chỉ trích, phê phán nhan sắc của tân hoa hậu; không thiếu những hình ảnh chế giễu, so sánh với hình tượng không mấy đẹp đẽ.

 

Cũng chính hình ảnh đăng quang của tân hoa hậu đặt ra nghi vấn về tính khách quan trong khâu tổ chức vì khuôn mặt Lê Âu Ngân Anh có nhiều dấu vết phẫu thuật thẩm mỹ; mà ngay sau đó trả lời với truyền thông; Ngân Anh và cả ban tổ chức cho rằng là lỗi trang điểm cộng với dị ứng môi trường biển.

Thực chất tranh cãi, bất bình về kết quả đăng quang ngôi vị nhan sắc ở Việt Nam diễn ra ở hầu hết các cuộc thi. Kỳ Duyên, Thùy Dung, Ngọc Hân cũng từng rơi vào sự mổ xẻ của khán giả khi so sánh với những á hậu nhiều năm trước. Điểm tương đồng của Kỳ Duyên, Ngọc Hân hay Ngân Anh mới đây là nét đẹp góc cạnh theo phong cách người mẫu khó nhận sự đồng cảm của số đông khán giả.

Bởi xuất phát điểm của những cuộc thi hoa hậu tại Việt Nam từ nhiều thập kỷ trước đã hướng đến nét đẹp thanh lịch, nhẹ nhàng không chỉ trong dáng điệu mà trong cả khuôn diện. Vì vậy, Nguyễn Thị Huyền, Thủy Hương, Dương Trương Thiên Lý hay cả Phạm Hương đều được đánh giá là vẻ đẹp “quy chuẩn” cho hoa hậu Việt Nam.

Mặt khác, công tâm nhìn nhận, vẻ đẹp là tiêu chí đầu tiên, dễ dàng nhất cho khán giả đánh giá trong một cuộc thi nhan sắc. Khó lòng hàng triệu khán giả Việt Nam cập nhật học vấn, thành tích của thí sinh tham dự. Vì vậy quá trình chấm điểm, xếp loại của ban giám khảo trong nhiều tháng đồng hành cùng thí sinh hiển nhiên có sự khác biệt với ý kiến số đông khán giả.

Nguyễn Cao Kỳ Duyên đến nay vẫn được đánh giá là một trong những hoa hậu gắn với nhiều “thị phi” nhất trong những hoa hậu. Cũng gặp phải vô số so sánh nhan sắc với á hậu trong giây phút đăng quang, chê bai về nét đẹp “thiếu phúc hậu”, “không đủ hoa hậu”. Hiển nhiên đi kèm theo đó là sự theo dõi sát sao của dư luận về cách cư xử, đời sống riêng tư. Tuy nhiên, cũng chính từ giây phút đăng quang của hoa hậu Kỳ Duyên cho đến nay, sân chơi hoa hậu chứng kiến sự dịch chuyển trong nhìn nhận vẻ đẹp của hoa hậu trong khán giả.

Nhiều người mẫu với khuôn diện sắc sảo, cá tính dần lấn sân ứng cử ngôi vị hoa hậu và dĩ nhiên tạo nên sự nổi bật trong đánh giá của ban giám khảo, thoát khỏi phong cách nền nã mà lâu nay áp đặt lên ứng viên hoa hậu. Cộng hưởng với sự tham dự của Việt Nam với nhiều cuộc thi nhan sắc quốc tế, bên cạnh kỹ năng ứng xử, ngoại ngữ; khán giả cũng mong muốn nét đẹp của đại diện Việt Nam phải mới mẻ, năng động chứ không thể mãi dịu dàng một cách nhạt nhòa.

Quay lại với tân hoa hậu trong tâm bão dư luận những ngày qua, Lê Âu Ngân Anh; những lời gièm pha với nhan sắc của cô sau đêm chung kết nhanh chóng giảm nhiệt sau phần trả lời truyền thông cũng như khi thành tích học tập được công bố rộng rãi. Bằng thành quả trong công việc, Kỳ Duyên hay Ngọc Hân cũng phải mất nhiều năm sau khi đăng quang để thay đổi cái nhìn của công chúng về vai trò của hoa hậu.

Vì vậy, khi đẹp – xấu vẫn là một phạm trù mang tính tương đối, chủ quan và dễ dàng vấp phải phản ứng tiêu cực của khán giả, hoa hậu sẽ trở thành danh xưng đổi đời hay một gánh nặng bất đắc dĩ sẽ chỉ còn phụ thuộc vào bản lĩnh, sự kiên trì phấn đấu của những cô gái trẻ, chứng minh thực lực bản thân xứng đáng với ngôi vị được trao.  

BT
Thăm dò khán giả