Thứ hai, ngày 20/09/2021 - 05:29 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:46, Thứ 6, 20/02/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hình tượng loài dê trong văn hóa phương Tây và phương Đông

(ANTV) - Năm mới Âm lịch 2015 là năm Ất Mùi (con Dê). Trong văn hóa phương Tây, loài dê xuất hiện với những biểu tượng mang đậm màu sắc thần thoại. Còn trong văn hóa phương Đông, Dê là một trong 12 con giáp, mang ý nghĩa tinh thần phong phú, triết lý nhân văn sâu sắc và giá trị biểu tượng cao. 

Trong đời sống tâm linh của các dân tộc phương Tây, hình ảnh loài dê mang nhiều ý nghĩa khác nhau. Hình tượng dê cái, được coi là nghĩa mẫu của thần Zeus, là một hình ảnh đáng kính, tượng trưng cho bóng dáng con người gian nan vượt núi trèo non để theo đuổi những lý tưởng trong cuộc sống. Sừng dê cái là biểu tượng của sức sản sinh phồn thịnh.

Trong khi đó, con dê đực tượng trưng cho mãnh lực nhưng lại bị sử dụng như một thứ để tế thần.

Trong thần thoại Hy Lạp, con dê đực còn là hình tượng của thần Pan, có nửa thân trên là dê còn phần dưới là cá. Ban đêm, thần Pan sống dưới đại dương nhưng mỗi ngày đều ngoi lên để canh giữ đất liền.

Ở các nước phương Tây, con dê cũng xuất hiện trong chiêm tinh học, ứng với cung Ma Kết – cung thứ 10 trong 12 cung Hoàng đạo, đại diện cho những người sinh từ 22/12 đến 19/1 năm sau. Người ta cho rằng, những người thuộc cung Ma Kết sẽ có tính cách giống với những đặc điểm của loài dê.

Đối với những người thuộc cung Ma Kết, sự thành công trong sự nghiệp là điều rất quan trọng. Họ có nhiều tham vọng về cả tiền bạc và quyền lực, chính vì vậy họ thích gách vác và chịu trách nhiệm, đôi khi thực dụng song họ lại khá tế nhị và độc lập.

Chính bởi tính độc lập và tham vọng lớn nên dường như Ma Kết là cung cô đơn nhất trong 12 cung Hoàng đạo. Họ có thể bất chấp mọi mối quan hệ để đạt được mục đích của mình.

Trong văn hóa của người phương Đông, dê được coi là loài hiền lành, thuần tính nhất, mềm mỏng và giàu tình cảm. Dê mang biểu tượng của tính ôn hòa, luôn muốn tránh những điều thị phi, rắc rối song cũng không kém phần nhanh trí. Không chỉ là một loài vật nuôi gần gũi, dê còn xuất hiện trong những câu chuyện mang đậm màu sắc tâm linh.

Có truyền thuyết cho rằng, cây sống ngàn năm sẽ biến thành dê, hay một nước có nền chính trị ổn định sẽ xuất hiện dê ngọc. Có lẽ vì lý do này mà người ta coi dê là một biểu tượng của sự may mắn, cát tường.

Dê là con vật đứng thứ 8 trong 12 con giáp. Cũng giống như những quan niệm về loài dê, những người sinh năm Mùi đa phần hiền lành, vui vẻ, sống chân thành với mọi người và đặc biệt là dễ động lòng trắc ẩn với những bất hạnh của người khác.

Người tuổi Mùi thường sống nội tâm, sâu sắc, hay quan tâm và giúp đỡ mọi người. Họ thích một cuộc sống phẳng lặng, không ưa sự thay đổi và xung đột. Hầu hết những người tuổi Mùi có thiên hướng về gia đình, thích những gì thuộc về truyền thống, vẻ đẹp kín đáo và tinh tế.

Với những ý nghĩa tốt đẹp về hình tượng con dê, hy vọng trong năm mới Ất Mùi này, con vật biểu tượng của năm sẽ mang đến những điều may mắn, tốt đẹp đến với người dân trên toàn thế giới.

BT
Thăm dò khán giả