Thứ bảy, ngày 18/09/2021 - 09:05 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:44, Thứ 5, 09/07/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hình tượng đa dạng về người chiến sĩ CAND trên sân khấu

(ANTV) -Những chiến công, những hi sinh thầm lặng của người chiến sĩ công an trong công cuộc chiến đấu, bảo vệ cuộc sống bình yên cho nhân dân đã được rất nhiều các nhà văn, nhà thơ, các tác giả thể hiện qua những tác phẩm của mình. Mỗi tác phẩm là một câu chuyện, cuộc sống và số phận khác nhau của người chiến sĩ công an nhân dân.

 
Trung tá công an Hoàng Đảm, Trưởng phòng Cảnh sát điều tra - Nhân vật trong tác phẩm “Khoảng khắc mong manh” của tác giả Trung tướng, Nhà văn Hữu Ước là một người liêm khiết và trách nhiệm với công việc. Xung đột bắt đầu khi con trai ông bị một tên trùm xã hội đen lôi kéo thực hiện hành vi buôn bán, cất giấu ma túy và bị bắt. Người chiến sĩ công an ấy đã phải vượt qua những cám dỗ đời thường, hi sinh tình cảm riêng để xử lí công việc công tư phân minh.
 
Và trong cuộc đấu tranh giành giật giữa cái thiện và cái ác, người chiến sĩ công an ấy đã phải trả bằng chính mạng sống của mình. Tác phẩm đã được chuyển thể sang cải lương và vở chèo mang tên “Phút giây định mệnh” tham sự Liên hoan nghệ thuật sân khấu toàn quốc về “Hình tượng người chiến sĩ CAND”.  
 
Trung tướng, Nhà văn Hữu Ước chia sẻ: "Hiện nay cuộc chiến đấu chống tội phạm đặc biệt là tội phạm ma túy thì lực lượng công an hi sinh rất nhiều, rất quyết liệt và đây là đề tài hết sức là nóng bỏng và nhất là trong thời buổi hiện nay. Và cái sự hi sinh, sự quả cảm và cái cuộc đấu tranh loại trừ loại tội phạm hết sức nguy hiểm thì người chiến sĩ công an đã hi sinh và đã đổ máu thực sự. Không những thế trong cuộc sống gia đình và tình cảm thì đây cũng là một cuộc đấu tranh hết sức quyết liệt trong từng gia đình, trong từng cuộc sống của những người chiến sĩ công an".
 
Với tác phẩm “Không phải là vụ án” của tác giả Nguyễn Đăng Chương lại đi sâu khai thác về cuộc sống của những người chiến sĩ công an trại giam. Xoay quanh những nhân vật như cảnh sát Lương, quản giáo Ly, giám đốc Trung, hay thiếu tướng Thành - những con người tưởng chừng như rất khô khan và khắc nghiệt nhưng lại đầy tình nghĩa và giàu lòng nhân ái trong công việc quản lý, giáo dục phạm nhân – những con người từng một thời lầm lỗi.
 
Ông Nguyễn Đăng Chương – Tác giả tác phẩm “Không phải là vụ án” cho biết thông qua các giá trị nhân văn từ hình tượng nghệ thuật, các nhân vật của vở diễn thì tôi muốn thông điệp cho người xem và đây cũng là quan điểm của tôi có lẽ là giá trị nhất của mỗi một cuộc đời hay nói rộng hơn là một xã hội là chúng ta hãy cùng nhau để hướng tới những điều tốt đẹp. Và giá trị nhân văn ấy nó sẽ làm cho mỗi một con người từ trong suy nghĩ, từ trong hành động, từ trong nhận thức sống tốt hơn để đóng góp một cái gì đó cho một xã hội phát triển tốt đẹp.
 
Mỗi tác phẩm lại mang đến cho khán giả những cái nhìn đa chiều, toàn diện về những người chiến sĩ công an trong cuộc sống, trong công việc, trong nhiệm vụ, vượt qua những khó khăn, những cám dỗ xung quanh để đấu tranh chống lại cái ác.
 
Với sự phong phú và đa dạng về các tác phẩm, Liên hoan nghệ thuật sân khấu toàn quốc về “Hình tượng người chiến sĩ CAND” hứa hẹn sẽ mang đến cho khán giả những cái nhìn chân thực về những con người đang thầm lặng giữ gìn an ninh trật tự, bảo vệ bình yên cho cuộc sống của nhân dân.
BT
Thăm dò khán giả