Thứ sáu, ngày 25/06/2021 - 00:19 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:26, Thứ 4, 24/02/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hình ảnh đẹp ở lễ hội chùa Bà Thiên Hậu

(ANTV) -    Lễ hội Rằm tháng Giêng ở chùa Bà được xem là một trong những lễ hội lớn nhất tỉnh Bình Dương với hàng nghìn lượt khách từ mọi miền đất nước đổ về. 

Với lượng khách như vậy, ai cũng nghĩ rằng đây sẽ là dịp để các tiểu thương "chặt chém" du khách thập phương. Thế nhưng trong những ngày này, ở đây nhiều người dân đã phát nước suối, bánh mì, khăn lạnh miễn phí để phục vụ du khánh từ mọi nơi đến với Bình Dương. Và Những hình ảnh, việc làm như thế này của người dân đã góp phần làm đẹp thêm về văn hóa mùa lễ hội.

Từng chai nước suối, từng ổ bánh mì miễn phí được chuyển đến tận tay các du khách khi đến Bình Dương tham dự lễ hội chùa Bà Thiên Hậu dường như xua đi cái nắng, cái nóng khi lượng du khách đến với lễ hội ngày càng đông, thể hiện tinh thần đón khách với chu đáo của người Bình Dương.

Người dân đã sẵn lòng phục vụ cho mùa lễ hội, còn lực lượng chức năng cũng nỗ lực đảm bảo công tác an ninh trật tự. Các ngành chức năng chuẩn bị từ rất sớm công tác này, nên dù đông du khách, tình hình an ninh vẫn được đảm bảo.

 Sơn La: Sôi động mùa lễ hội hoa ban

Ngày 23/2 Sơn La đang diễn ra Lễ hội mùa hoa Ban năm 2016. Lễ hội đã thu hút hàng nghìn người dân và du khách thập phương. Đây là 1 trong những lễ hội được chào đón nhất tại khu vực Tây Bắc với nhiều hoạt động văn hoá đặc sắc, đậm đà bản sắc dân tộc. 

Lễ Hội Mùa Hoa Ban của dân tộc Thái Đen là nét văn hoá đặc sắc, độc đáo, là chuỗi các hoạt động văn hoá, thể thao truyền thống, đậm đà bản sắc văn hoá dân tộc. Đây là hoạt động quan trọng, là điểm nhấn tụ hội và lan toả hàng năm được duy trì trên địa bàn thành phố Sơn La vào Mùa Hoa Ban. Đây là năm thứ 2 tỉnh Sơn La tổ chức Lễ hội này, thu hút đông đảo người dân trong và ngoài tỉnh tham gia.

Bà Trần Thị Kim Thành -  Phó trưởng ban thường trực Ban tổ chức Lễ hội mùa hoa ban tỉnh Sơn La cho biết: Năm nay để bảo tồn phát huy các giá trị văn hóa truyền thống, của nhân dân các dân tộc thành phố Sơn La, trong lễ hội chúng tôi vẫn duy trì 1 số hoạt động như là văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao, ngoài ra cũng có các nội dung mới được đưa vào để thu hút các nghệ nhân các diễn vien, hạt nhân văn văn nghẹ quần chúng tham gia như là thay phần thi người đẹp hoa ban bằng phần thi nghệ thuật quần chúng của các xã phường, do đó mà lễ hội năm nay chắc chắn sẽ có sự tham gia đông đảo của nhân dân.

Lễ Hội gồm nhiều hoạt động sôi động như: hội diễn nghệ thuật quần chúng; thi ẩm thực; thi bắt Cá, thi chim Hoạ mi chiến, chọi gà; thi các môn thể thao dân tộc: đi Cà Kheo, Tó mắc lẹ, Kéo co, Tung còn. Đây cũng là dịp quảng bá, giới thiệu về tiềm năng, thiên nhiên, con người thành phố Sơn La, với hy vọng  để “Thành phố Hoa Ban” trở thành điểm đến của đông đảo du khách trong và ngoài nước đến tìm cơ hội đầu tư, giao lưu, hợp tác phát triển và hội nhập.

 Chị Quàng Thị Mòn - Phường Chiềng Cơi, Thành phố Sơn La, tỉnh Sơn La chia sẻ:  Đến Lễ hội Hoa ban năm nay, chúng tôi rất vui mừng phấn khởi. Có nhiều hoạt động, nhiều trò chơi như ném còn, tó lẹ, bắt cá. Tôi thấy như là mình được trẻ lại, như ngày xưa khi còn là thanh niên, ở bản tôi vẫn tổ chức các trò chơi này mỗi khi mùa xuân về. Ai cũng phấn khởi và vui lắm

 Chị Quàng Thị Oanh - Xã Chiềng Cọ, Thành phố Sơn La, tỉnh Sơn La cho biết: Thông qua lễ hội này, chúng tôi ở bản sẽ về nhà sẽ truyền tải cho mọi người trong bản cùng hiểu về lễ hội và gìn giữ những nét đẹp văn hóa truyền thống của người Việt Nam và người dân tộc Thái nói riêng.

Qua Lễ hội tạo không khí vui tươi phấn khởi, làm phong phú đời sống tinh thần của nhân dân, cổ vũ động viên toàn Đảng, toàn dân, toàn quân hưởng ứng các phong trào thi đua yêu nước, góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh năm 2016.

 

BT
Thăm dò khán giả