Chủ nhật, ngày 13/06/2021 - 10:43 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 22:31, Chủ Nhật, 21/02/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hiểu đúng ý nghĩa của ấn đền Trần Nam Định

(ANTV) - Ngày 14 tháng Giêng, Lễ hội khai ấn đền Trần – Nam Định chính thức diễn ra. 

Đây là tục lệ cổ tại Tiên Miếu nhà Trần (Phủ Thiên Trường xưa) với ý nghĩa nhân văn là cầu mong cho quốc thái, dân an; thiên hạ thái bình, thịnh trị; động viên mọi người bước vào năm mới mạnh khỏe, lao động hăng say, học tập, công tác tốt. 

Và cũng là dịp để các tầng lớp nhân dân bày tỏ lòng thành kính, tri ân công đức của các bậc tiền nhân, ghi nhớ công lao to lớn của Vương triều Trần ba lần chiến thắng quân Nguyên Mông xâm lược ở thế kỷ 13. Tuy nhiên mục đích, ý nghĩa đúng đắn của ấn Đền Trần, không phải ai cũng hiểu mà vẫn còn một số lầm tưởng cho rằng xin ấn để cầu “thăng quan, tiến chức”.

Ngược dòng thời gian trở về với gốc tích của Lễ khai ấn thì đây là một tập tục có từ thế kỷ XIII của triều đại nhà Trần với mục đích tế lễ tiên tổ. Thời đó, Phủ Thiên Trường - Nam Định là nơi Vua Trần mở tiệc chiêu đãi và phong chức cho những quan quân có công.

Từ đó đến nay, Lễ khai ấn được tổ chức vào giờ Tý, ngày rằm tháng Giêng (từ 11 giờ đêm 14 đến 1 giờ sáng ngày 15 tháng Giêng. Đây là một tập tục văn hóa mang tính nhân văn để nhà Vua tế lễ Trời, Đất, Tiên tổ thể hiện lòng thành kính biết ơn non sông, cha ông. Trước đây, việc đóng ấn đền Trần trong ngày khai ấn là do các quan chức nhà nước từ cấp cao cho đến cấp tỉnh, huyện, xã thực hiện với ý nghĩa khai ấn mở đầu cho công việc của nhà nước.

Như vậy, ấn đền Trần sẽ là ấn đem lại nhiều niềm vui, hạnh phúc khi mỗi người đến với đền Trần gạt bỏ những toan tính lợi lộc, hiểu đúng giá trị đích thực và đúng với tâm của người đi lễ. Có được như vậy thì  lễ hội khai ấn đền Trần sẽ là lễ hội mang nhiều giá trị, nhiều ý nghĩa tốt đẹp khi mỗi người dân đến đây mang theo sự hiểu biết, cách ứng xử văn hóa, văn minh nơi chốn linh thiêng này.

Đi lễ đền Trần là mang lại niềm vui, hạnh phúc, là nơi mọi người gạt bỏ những toan tính lợi lộc. Thế nhưng, ngày nay nhiều người đi lễ đền Trần đã không hiểu rõ những ý nghĩa đó. Những hình ảnh chen lấn, dẫm đạp lên nhau để cướp lộc tại đền Trần những năm trước đã làm méo mó đi hình ảnh cũng như những ý nghĩa tốt đẹp của lễ hội.

Để không còn xảy ra những hình ảnh phản cảm như những mùa lễ hội trước, các cơ quan chức năng sẽ có những biện pháp nào để đảm bảo lễ hội diễn ra trang trọng, đúng bản sắc truyền thống. Ghi nhận trực tiếp về tình hình an ninh trật tự của tại lễ hội đền trần trước đêm khai ấn.

 

BT
Thăm dò khán giả