Thứ sáu, ngày 25/06/2021 - 03:12 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:34, Thứ 4, 01/02/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hãy để "Lời xin lỗi" là hành vi văn hóa đẹp

(ANTV) - Chuyện về một lãnh đạo doanh nghiệp nói lời xin lỗi với người tiêu dùng, thông qua clip đăng tải trên mạng, lời xin lỗi đã thu hút được sự quan tâm, lan tỏa rộng khắp của  những cư dân mạng. Và chưa có bất cứ trào lưu hay xu hướng trong văn hóa ứng xử, mang nét đẹp nhân văn nào lại có sức lan tỏa và được hàng triệu người hưởng ứng trên mọi phương tiện, dưới mọi hình thức như “Lời xin lỗi”.

Lời xin lỗi của “nữ sinh đồng nát” gửi tới mẹ khiến hàng triệu người không kìm được nước mắt. Sư thầy trẻ tuổi gửi lời xin lỗi mẹ đã thu hút gần nửa triệu lượt xem trên Facebook. Facebooker Huỳnh Dũng chia sẻ: “Con xin lỗi bố mẹ vì những cuộc điện thoại con gọi về dần thưa đi, những lời hỏi han sức khỏe bố mẹ cũng vì thế mà ít đi, những lần về thăm nhà cũng vội vã hơn.

Nghệ sỹ Trần Thanh Chi- Nhà hát tuổi trẻ chia sẻ: "Văn hóa xin lỗi theo mình là rất tốt, có lỗi xin lỗi đấy là thứ văn hóa chúng ta cần khuyến khích.

Chị Nguyễn Minh Châu chia sẻ: "Em thấy mọi người có thể khuyến khích trào lưu này để phát triển và để gia tăng tình cảm của mọi người trong gia đình và khuyến khích mọi người bộc lộ tình cảm với người thân của mình hơn."

Chị Đặng Hải Yến- Hà Nội chia sẻ: "Trào lưu này rất là ý nghĩa bởi vì đôi khi mình không có cơ hội nói lời xin lỗi thì livestream giống như kiểu hành động xin lỗi vừa hài hài vừa vui vui cũng chân thành nữa thì cuối năm gửi đến nhau những lời chúc như thế cũng là cách để quan tâm đến nhau."

Trong cuộc sống có thể ai đó mắc lỗi, việc nhận ra lỗi và nói lời xin lỗi thật đáng quí biết bao. Năm cũ qua đi, năm mới mở ra mỗi người đều chọn cho mình một cách để thể hiện lời xin lỗi cho riêng mình. Với những cư dân mạng thì mạng xã hội đã và đang là công cụ thực hiện điều đó một cách hiệu quả.

Nghệ sỹ Trần Thanh Chi- Nhà hát tuổi trẻ chia sẻ: "Có lỗi chúng ta xin lỗi, có lỗi với ngay cả những người thân, có những điều chúng ta có lỗi với người thân chúng ta rất khó nói trực tiếp, chúng ta phải dùng mạng để nói, thậm chí dùng một tin nhắn để nói."

Anh Nguyễn Thành Đức- Hà Nội chia sẻ: "Em nghĩ qua mạng xã hội để nói lời xin lỗi hoặc để cảm ơn một người, hay để tổng kết một năm, đặt mục tiêu cho năm tiếp theo là điều rất tốt.

Chị Nguyễn Minh Châu- Hà Nội chia sẻ: "Em thường post lên trang mạng ít người biết hơn ví dự như Instagram chứ không phải Facebook và cũng gửi lời cảm ơn và xin lỗi về một số điều mà em đã không làm vừa lòng bố mẹ trong thời gian qua."

Mạng xã hội đang ngày càng khẳng định vị thế và chỗ đứng trong cuộc sống của mỗi cư dân mạng. Trong đó, lời xin lỗi đang được mỗi người nói và làm bằng dòng tâm sự, những nút like hay share, những trạng thái cảm xúc. Nhưng không phải ai cũng thể hiện tình cảm, sự chân thành để nhìn nhận lại bản thân. Vẫn còn đó cái gọi là “trò lố”, những dụng ý cá nhân, sự biến tướng của lời xin lỗi đang lan truyền trên mạng.

Nghệ sỹ Trần Thanh Chi- Nhà hát tuổi trẻ cho biết: "Vấn đề ở chỗ là xin lỗi nhưng cái người có lỗi ấy có thực sự có lỗi hay không? Mục đích xin lỗi là gì? Có cần thiết lên cộng đồng mạng, cư dân mạng để làm điều đó hay không?"

Chị Đặng Hải Yến- Hà Nội chia sẻ: "Có 2 mặt, nếu truyền tải cái cảm xúc tiêu cực đến mọi người thì mình sẽ truyền tải cảm xúc tiêu cực đến mọi người còn cảm xúc tích cực thì sẽ truyền năng lượng cho mọi người, cũng tùy vào loại cảm xúc nào nữa."

Với mỗi thông điệp được lan truyền trên mạng đều chứa đựng những mục đích nhất định. Và lời xin lỗi của mỗi cư dân mạng khi chia sẻ đó có thể là hành vi văn hóa về sự nhìn nhận bản thân, đánh giá  đúng sai nhưng cũng có thể chứa đựng mục đích cá nhân nào đó. Việc nhận định, phán xét, chia sẻ điều đó cũng do quan điểm của mỗi cư dân mạng quyết định.

Anh Nguyễn Thành Đức- Hà Nội chia sẻ: "Mạng xã hội nó mang lại cho mình nhiều thứ tích cực và tiêu cực đều có cả, quan trọng mình tiếp cận theo hướng nào thôi."

Chị Nguyễn Minh Châu- Hà Nội chia sẻ: "Khi các bạn biểu đạt tình cảm thì chia sẻ lên mạng xã hội, làm những clip ngắn hay up bức ảnh bố mẹ ông bà, chia sẻ cảm xúc xin lỗi về những gì đã làm trong thời gian qua thì thực sự em thấy đấy là điều rất hay và ý nghĩa."

BT
Thăm dò khán giả