Thứ năm, ngày 29/07/2021 - 20:48 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:46, Thứ 7, 05/03/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hàn Quốc xem xét bổ sung trừng phạt đơn phương nhằm vào Triều Tiên

(ANTV) -Động thái cũng được đưa ra sau thời điểm nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tuyên bố sẵn sàng sử sụng vũ khí hạt nhân bất cứ lúc nào nhằm bảo vệ chủ quyền quốc gia.

 
Chính phủ Hàn Quốc vừa thông báo nước này đang xem xét bổ sung các biện pháp trừng phạt đơn phương nhằm vào Triều Tiên sau khi Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc ngày hôm qua (3/3) thông qua nghị quyết trừng phạt mới nghiêm khắc đối với Bình Nhưỡng.
 
Động thái cũng được đưa ra sau thời điểm nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tuyên bố sẵn sàng sử sụng vũ khí hạt nhân bất cứ lúc nào nhằm bảo vệ chủ quyền quốc gia.
 
Người phát ngôn Bộ Thống nhất Hàn Quốc Jeong Joon-hee nhấn mạnh chính phủ nước này đang làm hết sức mình để tạo ra môi trường, theo đó Triều Tiên sẽ nhận ra rằng không thể tồn tại cùng vũ khí hạt nhân và sẽ không sự lựa chọn nào khác là phải thay đổi. Ông Jeong Joon-hee cho biết Hàn Quốc đang cân nhắc các bước đi thực tế, xem xét nhiều biện pháp khác nhau và sẽ sớm công bố trong thời gian tới. 
 
Sau khi Triều Tiên phóng tên lửa mang vệ tinh vào ngày 7/2 vừa qua, Hàn Quốc đã quyết định đóng cửa khu công nghiệp chung Kaesong, tạm dừng các dự án hợp tác vận tải biển ba bên giữa nước này với Triều Tiên và Nga. 
 
Hàn Quốc cũng tuyên bố sẽ thực thi lệnh cấm các tàu nước ngoài cập cảng nước này trên đường tới Triều Tiên. Đây được xem là biện pháp mở rộng so với lệnh trừng phạt kinh tế mà Hàn Quốc đã ban hành ngày 24/5/2010 sau vụ tàu Cheonan của nước này bị chìm, trong đó cấm toàn bộ các hoạt động hợp tác kinh tế liên Triều, ngoại trừ khu công nghiệp chung Kaesong và cấm các tàu Triều Tiên đi qua lãnh hải của Hàn Quốc.
 
Hàn-Mỹ khởi động đàm phán chính thức về THAAD
 
 
Cũng ngay sau ngày 7/2 khi Triều Tiên phóng tên lửa mang theo vệ tinh, Hàn Quốc và Mỹ đã nhất trí tiến hành thảo luận chính thức về khả năng triển khai Hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD )trên lãnh thổ Hàn Quốc.
 
Và vào sáng 4/3, Seoul và Washington đã ký kết văn kiện về các điều khoản tham chiếu, qua đó chính thức thành thành lập Nhóm làm việc chung để bắt đầu thảo luận về kế hoạch triển khai THAAD.
 
Nhóm làm việc chung do các quan chức quân đội cấp cao đứng đầu sẽ tiến hành thảo luận hàng loạt vấn đề từ tính khả thi của việc triển khai, thời gian và địa điểm, chia sẻ kinh phí cũng như các tác động của việc triển khai THAAD tại Hàn Quốc đến môi trường và an ninh.
 
 Hàn Quốc và Mỹ luôn khẳng định hệ thống này chỉ mang tính phòng thủ và nhằm chống lại “mối đe dọa từ chương trình hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên”.
 
Tuy nhiên Trung Quốc đã lên tiếng phản đối mạnh mẽ việc này, cho rằng phạm vi bao phủ của hệ thống THAAD vượt ra ngoài phạm vi phòng thủ trên Bán đảo Triều Tiên và đe dọa trực tiếp đến lợi ích an ninh chiến lược của Trung Quốc. Bắc Kinh cũng từng cảnh báo việc Seoul cho phép triển khai THAAD sẽ "hủy hoại mối quan hệ song phương Hàn - Trung".
 
Trong khi Nga cho rằng sự hiện diện của các đơn vị thuộc hệ thống phòng thủ tên lửa toàn cầu của Mỹ trong khu vực - khi tình hình an ninh đang rất khó khăn - có thể châm ngòi cho cuộc chay đua vũ trang tại Đông Bắc Á và làm phức tạp hóa giải pháp cho vấn đề hạt nhân trên Bán đảo Triều Tiên.

 

BT
Thăm dò khán giả