Thứ hai, ngày 14/06/2021 - 11:00 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 16:23, Thứ 7, 25/02/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hài kịch Gameshow - Bao nhiêu muối để bớt nhạt?

(ANTV) - Không thể phủ nhận hài kịch đang trở thành món ăn tinh thần ưa chuộng bậc nhất trên các sân khấu gameshow: một sự lựa chọn an toàn cho những nhà tổ chức chương trình. Sự đầu tư dù được đánh giá ngày càng chuyên nghiệp, mãn nhãn song cũng không khó nhận ra rằng những tiểu phẩm hài đang đi vào lối mòn về mảng miếng, nội dung trùng lặp.

Sân khấu gameshow trên thực tế hiện nay là lối thoát cho sự quá tải số lượng diễn viên trên tương quan với các sân khấu truyền thống đang co cụm tại các đô thị lớn. Tuy nhiên, đi cùng với sự nhộn nhịp của vô số tiểu phẩm hài hiện hữu trên truyền hình là những cuộc tranh luận gay gắt trên các phương tiện truyền thông quanh câu hỏi lớn “Khi nào hài gameshow hết “nhảm”?”

Cụ thể, với những mảng miếng ở sân khấu hài miền Nam trọng chiêu trò giả gái cũng theo tâm lý của nghệ sỹ, chiều khán giả khi thấy diễn xuất như vậy mang lại tiếng cười; cũng giống như 1 giai đoạn hài miền Nam liên tục xuất hiện những diễn viên “ngoại cỡ”.

Đối với những câu chuyện đời tư nghệ sỹ tung hứng trên sân khấu ở một phương diện cũng là một phần yêu cầu của chương trình: gia tăng sự ngẫu hứng và đưa nghệ sỹ gần gũi với công chúng song chạy theo số lượng chương trình để khán giả nhận ra rằng đang bị “vỗ béo” bởi những nội dung lặp lại, khuôn sáo lại đang đe dọa hình ảnh người diễn viên một màu trên màn ảnh nhỏ.

“Sạch sẽ để chuyển tải đúng tinh thần thông điệp tác phẩm” dẫu biết là phương châm các nghệ sỹ mong muốn hướng đến cho mỗi vai diễn giả gái của mình nhưng cũng bởi áp lực lượng theo dõi khán giả, sự nhanh chóng mang tính “ăn liền” của quá nhiều gameshow đổ xô trên truyền hình không dễ để diễn viên hiện nay thực sự nghiêm túc với vai diễn. Chưa kể đến nhiều hệ lụy về mặt xã hội và nhận thức của khán giả về nghề nghiệp và giới tính.

Gameshow trọng hài kịch xuất phát từ mong muốn đem tiếng cười giải trí cho khán giả, vẫn nỗ lực lồng ghép nhiều thông điệp cuộc sống ý nghĩa song nỗi lo về sự nhiễu loạn của sân khấu hài trên gameshow phải chăng do cú thỏa hiệp dễ dãi của nhà sản xuất với món mì ăn liền đội lốt nghệ thuật?

Xin lấy lời chia sẻ của NSƯT Thành Lộc “Những người sống hết mình vì nghệ thuật như chúng tôi thấy bị tổn thương. Chúng tôi không hoàn toàn lên án gameshow, không đánh đồng mọi chương trình như nhau. Nhưng chúng ta đang sống trong thế giới của vàng thau lẫn lộn; đôi khi giá trị đúng bị đánh đồng với những giá trị không thật.”

BT
Thăm dò khán giả