Thứ năm, ngày 08/12/2022 - 13:32 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:15, Thứ 4, 04/01/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hai cổ vật Chăm Pa được công nhận là bảo vật quốc gia

(ANTV) - Phù điêu lá nhĩ Trà Liên 1 và Phù điêu lá nhĩ Trà Liên 2 của tỉnh Quảng Trị vừa được Thủ tướng Chính phủ công nhận là bảo vật quốc gia.

Đây là 2 trong số 14 bảo vật được công nhận đợt này, nâng tổng số bảo vật quốc gia hiện có lên 88 bảo vật. 2 bảo vật này được đánh giá là độc bản, quý hiếm, có niên đại trên 1.000 năm tuổi, hiện đang trưng bày trong khuôn viên bảo tàng tỉnh Quảng Trị.

Được tìm thấy tại khu phế tích tháp Trà Liên ở xã Triệu Giang, huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị, 2 hiện vật được trang trí theo kiểu kiến trúc đền tháp Chăm nửa cuối thế kỷ thứ 9, mỗi bức phù điêu được chạm khắc rất tinh xảo trong mặt đá sa phiến, theo hình bán nguyệt.

Hiện tại, 2 bức phù điêu trên đang được trưng bày ngoài trời, sau khuôn viên Bảo tàng Quảng Trị, các họa tiết đang dần phai mờ nên rất cần được bảo tồn chu đáo hơn.

Đưa rối nước vào trường học, bảo tồn và phát huy giá trị nghệ thuật truyền thống

Rối nước là một loại hình nghệ thuật đặc trưng của cư dân nông nghiệp lúa nước.Tuy nhiên cũng như các nghệ thuật truyền thống khác, rối nước hiện nay đã bị lấn át bởi dòng chảy văn hoá nghệ thuật đương đại, giới trẻ không mấy mặn mà với nghệ thuật truyền thống.

Đưa rối nước vào trường học là cách mà những người tâm huyết chọn để bảo tồn và phát huy giá trị nghệ thuật truyền thống, bước đầu đã đem lại hiệu quả.

Những tiết mục múa rối nước được dàn dựng công phu dựa trên những câu chuyện cổ tích, thần thoại, những bài học giáo dục được chuyển tải bằng nghệ thuật rối nước đã làm các em hào hứng, thích thú.

Những câu chuyện kể về lịch sử, những câu chuyện cổ tích, sẽ gieo vào tâm hồn các em những ước mơ, góp phần bồi đắp tâm hồn qua đó góp phần giáo dục, hình thành nhân cách cho các em . 

5 năm qua, nhà hát múa rối Cố Đô Huế đã đưa rối nước đến từng địa phương, trường học từ thành phố đến nông thôn, những bản làng xa xôi của nhiều tỉnh thành miền trung và Tây Nguyên biểu diễn hơn 1000 suất diễn, phục vụ cho gần 300.000 lượt các em học sinh và thầy cô giáo.

Việc đưa rối nước vào trường học đến các em học sinh, nhất là ở những vùng sâu vùng xa là cách để lớp trẻ đến gần hơn với nghệ thuật truyền thống. Từ đó, giúp các em có tình yêu, sự đam mê với vốn cổ của cha ông, góp phần vun đắp, gìn giữ cho múa rối nước luôn phát triển bền vững cùng với thời gian và sự phát triển của đất nước

BT
Thăm dò khán giả