Thứ ba, ngày 22/06/2021 - 09:44 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:12, Thứ 2, 08/10/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hà Nội ngày trở về

(ANTV) - Trưng bày " Hà Nội ngày trở về" với hàng trăm tư liệu hiện vật tranh,  ảnh, sách, thư ...sẽ giúp mỗi người hiểu hơn về một thời hào hùng của quân và dân ta đã chiến đấu ngoan cường, thông minh, gan dạ đầy sáng tạo  để đánh đuổi thực dân Pháp, giải phóng Thủ đô. 

Hà Nội, những ngày tháng 10 năm 1954. Cả Thủ đô ngập tràn cờ hoa. Hàng ngàn người dân đón chào đoàn quân  chiến thắng trở về. Niềm vui trên những gương mặt em bé. Hay một góc trưng bày thể hiện nội dung những chiến sĩ Trung đoàn Thủ đô trong thời khắc ác liệt đó, họ đã sống 4 tại chỗ: Ăn tại chỗ, ngủ tại chỗ, chiến đấu tại chỗ và chết chôn tại chỗ...v.v Tất cả được tái hiện hiện lại một cách rõ nét, chân thực và xúc động trong trưng bày " Hà Nội ngày trở về" diễn ra từ ngày 05/10/2018 đến ngày 30/01/2019 tại Di tích lịch sử Nhà tù Hỏa Lò.

Thiếu tướng, Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân Nguyễn Đức Minh - Khi đó cùng đồng đội làm nhiệm vụ trong lòng Thủ đô, nắm tình hình địch để chuẩn bị cho tiếp quản Thủ đô cho biết: Lúc này địch chủ trương phá việc tiếp quản Thủ đô của chúng ta, nó tổ chức những đoàn gọi là đoàn Văn công, giả danh kháng chiến xuống hoạt động ở Quan Nhân, nó cũng xây dựng các căn cứ bí mật để mà chống phá chúng ta...Thế nhưng phong trào của mình lên cao, chúng ta giữ lại nhiều tài sản rồi vận động công nhân chuyển ra hậu phương. Chúng ta phát hiện ra cơ sở bí mật của địch, sau này mới có vụ án C30...

Triển lãm trưng  bày với 2 nội dung: “Ra đi… Hẹn một ngày về” và “Hà Nội ngày trở về” như một hồi ức lịch sử, tái hiện chặng đường kháng chiến của quân và dân ta từ 60 ngày đêm toàn quốc kháng chiến, đến 9 năm kháng chiến trường kỳ và tiến về giải phóng Thủ đô vào mùa thu lịch sử năm 1954.

Ở đó có những câu chuyện lịch sử bi tráng của các chiến sĩ Trung đoàn Thủ đô chiến đấu với tinh thần quả cảm; ở đó có  khí thế sôi sục của nhân dân Hà Nội; những lá đơn tình nguyện xin được ôm bom ba càng sẵn sàng lao vào xe tăng địch của các chiến sĩ Trung đoàn Thủ đô.

Là nhân chứng lịch sử, ông Nguyễn Như Nghiêm, cựu Công nhân Cứu quốc TP. Hà Nội cho biết khi đó ông mới có mười mấy tuổi, nhưng tình nguyện làm đơn vào bộ đội....Sau đó  bị bắt giam ở Việt Trì, không được tham gia và công tác chuẩn bị để đón đoàn quân trở về. Thế nhưng, được chúng kiến, ngày đó, người nào cũng vui mừng vẫy cờ, hoa đón đoàn quân trở về thật là sung sướng và xúc động.

Theo ông Đỗ Đăng Long, nguyên cán bộ Thành ủy Hà Nội: Để về tiếp quản Thủ đô, chúng tôi có 1 sự chuẩn bị rất sớm, cán bộ chờ sẵn để chính phủ về điện nước không mất, mọi thứ sạch sẽ.

"Hà Nội ngày trở về" những câu chuyện của 64 năm về trước khi Hà Nội hân hoan đón chào đoàn quân chiến thắng trở về giải phóng Thủ đô; là sự vươn mình đổi thay của Thủ đô và đất nước trên con đường hội nhập và phát triển./.

 

BT
Thăm dò khán giả