Thứ tư, ngày 20/10/2021 - 13:57 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:25, Chủ Nhật, 03/10/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

GS. AHLĐ Vũ Khiêu - Tấm gương lao động sáng tạo không ngừng

(ANTV) -Giáo sư, Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới Vũ Khiêu đã qua đời vào ngày 30/9 tại Bệnh viện Hữu Nghị (Hà Nội), hưởng thọ 106 tuổi. 

 
Ông là nhà văn hóa lớn của đất nước, người đặt nền móng cho sự phát triển của của 1 số ngành khoa học xã hội ở Việt Nam. Với một kho tàng các tác phẩm, nghiên cứu đồ sộ và vốn kiến thức tích lũy suốt cuộc đời, Giáo sư, Anh hùng Lao động Vũ Khiêu luôn được kính trọng như một tấm gương lao động sáng tạo không ngừng nghỉ.
 
Giáo sư Vũ Khiêu - tên thật là Đặng Vũ Khiêu, sinh năm 1916 trong 1 gia đình giàu truyền thống hiếu học và yêu nước tại làng Hành Thiện, xã Xuân Hồng, huyện Xuân Trường, tỉnh Nam Định, Sau này, ông đi du học từ Pháp, Trung Quốc và đặc biệt là sang cả Châu Âu học, nên tất cả truyển thống quê hương, dòng họ và điều kiện học hành như vậy đã tạo cho cụ 1 môi trường thuận lợi để tích lũy kiến thức.
 
Giáo sư, Tiến sĩ khoa học, Nhà giáo nhân dân Vũ Minh Giang, Chủ tịch Hội đồng Khoa học và Đào tạo Đại học Quốc gia Hà Nội cho biết, Giáo sư Vũ Khiêu là 1 tấm gương ko phải chỉ ở góc độ 1 nhà khoa học uyên bác đâu mà là con người có cách nghĩ, cách ứng xử rất là nhân văn, luôn tạo ra ko khí vui vẻ, thuận hòa, tích cực để động viên mọi người làm việc.
 
 Từ năm 1947 Giáo sư Vũ Khiêu đã đã lên chiến khu Việt Bắc và từng đảm nhận rất nhiều cương vị công tác có tính chất lãnh đạo quản lí.Thế nhưng, thiên hướng của Giáo sư là sáng tạo, nên ông được nhớ tới với vai trò là người khai phá mở đầu ở 1 số lĩnh vực, có tính chất liên ngành còn mới mẻ với Việt Nam khi đó, như ngành xã hội học, mỹ học.
 
Ông còn là một trong những người được phong hàm giáo sư đầu tiên ở Việt Nam, và đã xuất bản hàng trăm cuốn sách viết chung và riêng, ở nhiều lĩnh vực: triết học, đạo đức học, văn học, nghệ thuật, văn hóa, xã hội, nghiên cứu và giới thiệu thơ văn, viết về các danh nhân, nhà văn hóa, nhà văn Việt Nam như Nguyễn Trãi, Cao Bá Quát, Ngô Thì Nhậm, Nguyễn Đình Chiểu. Tác phẩm lớn nhất là bộ sách ba tập, dày gần 1.500 trang, cuốn "Bàn về văn hiến Việt Nam".
 
Hơn 105 năm sống trên dương gian và hơn 70 năm hoạt động cách mạng, Giáo sư Vũ Khiêu được vinh danh là một công dân tiêu biểu, một “Triết gia trong cách mạng - Nghệ sĩ giữa anh hùng”. Từ tuổi 85 rồi 90, 95 và cả khi đã ngoài 100 tuổi, Giáo sự, AHLĐ Vũ Khiêu vẫn không ngừng lao động sáng tạo trên từng bài viết, trên từng trang sách. Ông vẫn luôn là tấm gương lao động đầy trách nhiệm cho cả thế hệ trẻ noi theo.
 
Giáo sư, Tiến sĩ khoa học, Nhà giáo nhân dân Vũ Minh Giang, Chủ tịch Hội đồng Khoa học và Đào tạo Đại học Quốc gia Hà Nội cho biết, cả nước hay bất cứ ở đâu muốn có 1 đôi câu đối xứng tầm, ở 1 di tích nào đó thì ko ai khác người ta nghĩ ngay đến Giáo sư Vũ Khiêu. Rõ ràng những mong muốn ấy trở nên bơ vơ không biết hỏi ai nữa. Không phải ở đất nước này không có người để viết đôi câu đối đấy nhưng để mà uyên bác, uy tín và người ta sùng bái tài năng, tài hoa của Giáo sư trong việc biên soạn ra những  loại hình văn và thơ ấy thì chưa ai vượt qua được 
 
Giáo sư Vũ Khiêu được trao tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh về khoa học công nghệ đợt 1 (năm 1996) cho cụm các công trình: Anh hùng và nghệ sĩ (1972), góp phần nghiên cứu cách mạng tư tưởng và văn hóa (1987), Người trí thức Việt Nam qua các chặng đường lịch sử. Năm 2000, giáo sư được phong danh hiệu Anh hùng lao động thời kỳ đổi mới.
Thăm dò khán giả