Chủ nhật, ngày 25/09/2022 - 02:41 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:16, Thứ 4, 15/01/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Gói bánh chưng bằng lá bàng vuông ở Trường Sa

(ANTV) - Ngày Tết không thể thiếu bánh chưng. Với những người lính Trường Sa, chiếc bánh chưng càng thắm đượm nghĩa tình. Bánh chưng ở Trường Sa có một hương vị riêng có, bởi thay vì lá dong, những người lính đảo đã dùng lá bàng vuông, loại cây đặc trưng của nơi đây để gói bánh. 

 

Cứ mỗi dịp Tết đến, Xuân về, gói bánh chưng đã trở thành cuộc thi thường niên tại các đảo để lưu giữ hương vị Tết truyền thống của dân tộc. Gạo, thịt, và đỗ được kết nối từ đất liền, còn lá gói được lấy từ loại cây trồng đã trở thành biểu tượng sức sống mãnh liệt ở Trường Sa lá bàng vuông.

Đại úy Phạm Văn Phi Hải, đảo Nam Yết chia sẻ: Trong điều kiện anh em công tác xa nhà thì để mà đón nhận chờ những chiếc lá dong từ đất liền ra thì nó sẽ bị khô và gói cái bánh không được đẹp khôngđượcxanh, thì anh em bộ đội đảo đã tận dụng những chiếc lá bang vuông và phải chọn từ chiếc lá thật to để gói được những chiếc bánh vừa đẹp, vừa to.

Thiếu tá Lê Văn Toản, Đảo Nam Yết cho biết: lá bàng vuông này nếu gói thì cái bánh chưng rất là xanh, xanh đến tận lõi luôn, nhưng mà khi ăn thì bên ngoài có hương vị chát, nên là chúng tôi những người lính đảo không sử dụng nhiều lá bàng vuông để gói bánh, mà trong đó phải gói kèm cả lá dong nữa.

Bánh chưng ngày Tết, đã trở thành phong tục văn hóa của người Việt. Và ở nơi đảo xa việc lưu giữ truyền thống này càng trở nên đáng quý, đáng trân trọng. Tuy không  đầy đủ như đất liền. Song Tết cổ truyền vẫn hiện hữu nguyên vẹn, vẫn ấm áp tình đoàn kết của những người lính đảo kiên cường.

BT
Thăm dò khán giả