Thứ tư, ngày 18/05/2022 - 20:54 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:42, Thứ 2, 21/12/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Giữ gìn, phát huy Di sản văn hóa thế giới

(ANTV) - Vào tháng 12/2016, Thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ của người Việt đã chính thức được UNESCO ghi danh tại Danh sách Di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại. 

Trong đó, hầu đồng hay còn được gọi là hầu bóng, là một nét văn hóa mang đậm tính nghệ thuật dân gian của tín ngưỡng tâm linh người Việt, ca ngợi những ông hoàng bà chúa, những người có công với dân tộc Việt Nam.

Để hoạt động văn hóa này không bị biến dạng, lợi dụng trở thành công cụ cho những hoạt động mê tín dị đoan... thì cần sự vào cuộc của những người yêu văn hóa dân tộc cũng như đông đảo những người có trách nhiệm trong lĩnh vực bảo tồn văn hóa phi vật thể. 

Đền thờ Bà Chúa thuộc thôn An Ấp, xã An Ấp, huyện Quỳnh Phụ tỉnh Thái Bình. Ngôi đền có cách đây 300 năm. Ngôi đền bà Chúa được khang trang như thế này, ngoài nỗ lực của chính quyền địa phương và người dân trong thôn đóng góp thì còn phải kể đến công sức của vị thủ nhang hiện nay là ông Đặng Ngọc Thụy.

Đồng hành cùng ông Đặng Ngọc Thụy trong quá trình gìn giữ và phát huy giá trị văn hóa truyền thống tại ngôi đền này là thanh đồng Dương Hà My. Vốn là một doanh nhân, lại là người tham gia nhiều hoạt động từ thiện, thanh đồng Dương Hà My đã tự nguyện nhiều lần đóng góp công đức với mong muốn ngôi đền này sẽ không chỉ là địa điểm tâm linh của riêng người dân thôn An Ấp mà còn là địa chỉ thu hút người dân trong vùng và du khách thập phương.

Với nhiều người yêu thích văn hóa cổ truyền thì việc thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể của thế giới như một chìa khóa mở cửa cho loại hình nghệ thuật hát chầu văn, diễn xướng, hầu đồng đến gần hơn với người dân và bạn bè quốc tế. 

Hiểu rõ về Thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ đã góp phần đẩy lùi mê tín dị đoan, phát huy những tinh túy của văn hóa Việt Nam trong tín ngưỡng thờ mẫu,  đa dạng bản sắc văn hóa dân tộc Việt Nam.

BT
Thăm dò khán giả