Thứ ba, ngày 21/09/2021 - 11:37 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:14, Thứ 6, 31/01/2014

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Giữ gìn nét đẹp tục mừng tuổi

(ANTV) -Tết nguyên đán là một trong những lễ tục quan trọng nhất của Việt Nam, là cái tết có chiều sâu văn hóa nhất trong hệ thống 12 cái Tết của người Việt bây giờ.  

Ngày Tết trẻ con được nghỉ học, được đi chợ, được mặc áo mới và nhất là chúng được mừng tuổi bằng tiền trong phong bao đỏ chót.
 
Không biết từ bao giờ tục mừng tuổi đầu năm ra đời để rồi lưu truyền từ năm này sang năm khác và đến giờ vẫn được gìn giữ. Trong những ngày Tết, mọi người đến nhà những người mình yêu quý để thăm hỏi và chúc Tết đồng thời không quên mừng tuổi (lì xì) khi gặp trẻ em hay những người cao tuổi. Mừng tuổi đầu năm như một lời chúc may mắn, sức khỏe và sung túc.
   
Trẻ con háo hức nhận mừng tuổi đầu năm
 
 
 
Lì xì là những phong bao màu đỏ bên trong chứa tiền mới, gọi là tiền may mắn. Phong bao tượng trưng cho sự kín đáo, không muốn có sự so bì dẫn đến chuyện xích mích, không vui trong ngày Tết.
 
Phong bao mừng tuổi còn tượng trưng cho tài lộc, nhiều người nhận được hay cho đi càng nhiều bao lì xì thì càng tin rằng mình đã phát tài phát lộc.
 
Sáng mùng Một là thời điểm thích hợp nhất để mừng tuổi. Tất cả con cháu trong gia đình tụ hợp lại để chúc thọ ông bà, cha mẹ. Ý nghĩa chính không nằm ở "tiền" mà quan trọng là ở thông điệp, con cháu chúc ông bà bách niên giai lão, ông bà mong con cháu làm ăn phát đạt, ăn nên làm ra, trẻ em thì hay ăn chóng lớn.  Vì thế, tiền lì xì thường là những món tiền nhỏ nhưng gồm cả tiền lẻ và tiền chẵn.
   
Nó cũng là sợi dây thắt chặt thêm tình cảm gia đình
 
 
 
Những đứa trẻ hồ hởi nhận những phong bao mừng tuổi, với những đồng tiền đầu tiên chúng có quyền sở hữu +trong đời. Nhưng đáng buồn, người lớn chúng ta đang làm biến tướng đi những văn hóa tốt đẹp này và một cách gián tiếp tiêm nhiễm vào đầu con trẻ cách hiểu sai lệch về mừng tuổi cho mục đích cân đo những mối quan hệ cá nhân.
 
Theo Tiến sĩ Nguyễn Ánh Hồng- Phó trưởng khoa Văn hóa và Phát triển- Học viện Báo chí và Tuyên truyền:  Người lớn mừng tuổi cho con trẻ bằng những đồng tiền mới ngoài ý nghĩa mong cho con mau ăn chóng lớn, sống có đạo hiếu thì còn có ý nghĩa để con trẻ biết nâng niu giá trị cuộc sống, nâng niu giá trị đồng tiền. Đó cũng là cái gia phong, nếp nhà, cái chuẩn mực của văn hóa Việt. Đồng tiền được mừng cho người già, cho ông bà, bố mẹ là để ông bà, bố mẹ sống thêm tuổi mới, bởi người Việt quan niệm một ngày ở dương gian bằng 1 ngàn ngày ở âm phủ
 
Ngày xưa tiền mừng tuổi thường có mệnh giá nhỏ, tiền càng lẻ càng tốt bởi quan niệm tiền lẻ thể hiện sự sinh sôi nảy nở. Ban đầu là những đồng tiền xu, rồi sau đó là tiền hào. Và có nhiều nhà không mừng tuổi  bằng tiền mà bằng những món quà giản dị. Ngày nay, mừng tuổi đầu năm vẫn là một mĩ tục mang giá trị văn hóa Việt, thế nhưng trước mặt trái của cơ chế thị trường, tục mừng tuổi đã có những biểu hiện lệch lạc, biến dạng, làm mai một đi phần nào những ý nghĩa tốt đẹp, tích cực vốn có.  Tiền mừng tuổi đôi khi  không còn đơn thuần là thay cho những lời chúc tốt đẹp .
 
Theo  PGS.TS Trịnh Hòa Bình - Giám đốc Trung tâm điều tra dư luận xã hội- Viện Xã hội học : Trong nhiều trường hợp, con trẻ mở luôn phong bao lì xì, bình luận về tiền được mừng tuổi. Điều này là rất không nên. Đối với trẻ em, động cơ không trong sáng của người lớn trong việc mừng tuổi sẽ làm ảnh hưởng không tốt đến nhân cách và lối ứng xử của các em.  Bởi vậy những ngày đầu xuân năm mới, mừng tuổi như thế nào để phong tục này mãi giữ được nét đẹp vốn có là điều cần phải suy ngẫm.
 
Phóng sự do ANTV thực hiện
 

Thăm dò khán giả