Thứ sáu, ngày 17/09/2021 - 07:42 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:20, Thứ 5, 25/09/2014

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Giới thiệu 9 di tích Quốc gia đặc biệt của Hà Nội

(ANTV) - Với ý nghĩa khích lệ tinh thần trân trọng bảo vệ di sản của các cấp, các ngành và nhân dân Thủ đô, sáng 24/9, tại Trung tâm hoạt động Văn hóa Khoa học Văn  Miếu - Quốc Tử Giám đã khai mạc triển lãm "Một số hình ảnh về 9 di tích Quốc gia đặc biệt của Thủ đô Hà Nội".

Đền Ngọc Sơn - Hồ Hoàn Kiếm, Khu Lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ Tịch, Đền Hai Bà Trưng, Thành Cổ Loa, Hoàng thành Thăng Long, Văn Miếu - Quốc Tử Giám, Đền Phù Đổng, Đền Hát Môn, Đình Tây Đằng... Chín di tích được tái hiện đầy sống động trong không gian triển lãm với trên 100 hình ảnh, bản đồ, đã giới thiệu đến công chúng thêm một nét đẹp sâu lắng về một Thăng Long Hà Nội ngàn năm văn hiến.

PGS.TS Đặng Văn Bài - Phó Chủ tịch Hội đồng Di sản Văn hóa Quốc gia chia sẻ: Không gian triển lãm này tạo điều kiện cho công chúng được đến những cái hay nhất, tinh túy nhất của Thủ đô Hà Nội của chúng ta. Đấy là hình thức giáo dục di sản rất là thiết thực và qua đây người ta sẽ yêu mến di sản hơn, và tôi cho rằng nó sẽ kích động tinh thần họ tham gia cống hiến sức lực, vật chất cũng như tiền của để mà bảo vệ các di tích này và các di tích khác có trên phạm vi của chúng ta.

Với nhân dân và những người trực tiếp quản lý di tích, đây là niềm vinh dự, tự hào và cũng là nâng cao trách nhiệm trong việc bảo tồn, quản lý di tích lịch sử văn hóa tại địa phương.

“Tình cảm và cũng như tấm lòng tri ân với Hai bà, đặc biệt là công tác bảo tồn, phát huy giá trị của di tích Quốc gia đặc biệt thì hàng năm chúng tôi cũng đẩy mạnh công tác tuyên truyền giới thiệu cũng như trách nhiệm trong công tác bảo tồn, đặc biệt là bảo tồn hiện vật, tập quán thờ cúng và các lễ hội hàng năm”.- Ông Nguyễn Đăng Mạc - Trưởng Ban quản lý Di tích đền Hát Môn, huyện Phúc Thọ, Hà Nội nói.

9 di tích Quốc gia đặc biệt của Thủ đô là những pho sử liệu sống động chứa đựng nhiều sự kiện lịch sử chân thực, nhiều nét đẹp văn hóa - giáo dục truyền thống, cùng nhiều truyền thuyết thấm đượm chất nhân văn, anh hùng ca về những địa danh, những con người Việt Nam kiên trung, bất khuất, trí tuệ và thanh lịch trong suốt chiều dài mấy nghìn năm lịch sử.

Theo ông Trương Minh Tiến - Phó giám đốc Sở Văn hóa, thể thao & du lịch Hà Nội: Thông qua cuộc triển lãm này chúng tôi muốn một lần nữa tôn vinh rồi tuyên truyền các giá trị cốt lõi của từng di sản một, và thông qua cuộc này chúng tôi muốn gửi tới thông điệp cho nhân dân thủ đô Hà Nội nói riêng và nhân dân cả nước nói chung hiểu thêm về các giá trị nhân văn sâu sắc đang được lưu giữ ở từng di tích một.

Triển lãm "Một số hình ảnh về 9 di tích Quốc gia đặc biệt của Thủ đô Hà Nội" đã cho thấy, Hà Nội không chỉ là thành phố Hòa bình, thành phố cây xanh mà còn là thành phố của những di tích lịch sử văn hóa.

BT
Thăm dò khán giả