Thứ ba, ngày 15/06/2021 - 08:12 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 12:26, Thứ 7, 16/04/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Giỗ tổ Hùng Vương 2016 với nhiều nét mới

(ANTV) - Hôm nay là ngày mùng 10 tháng 3 Âm lịch - ngày Giỗ Tổ Hùng Vương. Đây là một lễ hội tưởng nhớ và tỏ lòng biết ơn công lao lập nước của các vua Hùng. Giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng năm nay do UBND tỉnh Phú Thọ chủ trì, và có sự tham gia của 3 tỉnh: Hưng Yên, Bình Thuận và Cà Mau, diễn ra từ ngày 12-16/4/2016 (ngày 6/3-10/3 Âm lịch).

“Dù ai đi ngược về xuôi. Nhớ ngày Giỗ Tổ mồng Mười tháng Ba. Khắp miền truyền mãi câu ca. Nước non vẫn nước non nhà ngàn năm”. Câu ca dao đậm đà tình nghĩa đã đi vào lòng mỗi người dân Việt Nam, từ thế hệ này sang thế hệ khác. Và hàng ngàn năm nay, Đền Hùng - nơi cội nguồn của dân tộc, của đất nước, luôn là biểu tượng tôn kính, linh nghiêm quy tụ và gắn bó với dân tộc Việt Nam.

Các hoạt động của lễ hội trải dài từ Khu di tích lịch sử Đền Hùng đến TP Việt Trì và các xã phường vùng ven Đền Hùng, các di tích thờ Hùng Vương và các danh nhân, danh tướng thời Hùng Vương trên địa bàn tỉnh. Ước tính, lượng khách về lễ hội năm nay lên đến 6-7 triệu lượt người.

Theo Ban Tổ chức, sự kiện giỗ Tổ Hùng Vương - lễ hội đền Hùng năm nay, về phần Lễ, cơ bản vẫn như các năm trước.  Tuy nhiên, năm nay phần lễ có điểm khác biệt là các địa phương trong tỉnh nơi có đền thờ Hùng Vương và các danh nhân, danh tướng thời Hùng Vương đồng loạt tổ chức dâng hương cùng thời gian tỉnh Phú Thọ tổ chức Lễ dâng hương tại Đền Thượng, trên núi Nghĩa Lĩnh vào 7h ngày 16/4 (tức ngày 10/3 âm lịch).

Phần hội năm nay cũng được tổ chức phong phú, đa dạng hơn, với điểm nhấn và khác biệt là Lễ hội văn hóa dân gian đường phố Việt Trì 2016, với 1.800 người tham gia diễu hành nghệ thuật, biểu diễn nghệ thuật và bắn pháo hoa tầm cao.

Ngoài ra, còn có triển lãm tư liệu ảnh chủ đề “Nghi lễ tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương - bản sắc cội nguồn dân tộc”; Trưng bày tư liệu, hiện vật về văn hóa phi vật thể hát Xoan và Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương; Chương trình nghệ thuật với chủ đề “Linh thiêng nguồn cội - Đất Tổ Hùng Vương”;

BT
Thăm dò khán giả