Thứ hai, ngày 27/09/2021 - 03:30 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 07:54, Thứ 2, 19/05/2014

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Gìn giữ và phát huy di sản văn hóa Hồ Chí Minh

(ANTV) - Với ý thức mỗi tài liệu, hiện vật của Bác Hồ đều là những di sản vô giá trong di sản văn hóa Hồ Chí Minh, ngay từ những ngày đầu thành lập, Bảo tàng Hồ Chí Minh đã đặc biệt quan tâm đến công tác sưu tầm,tập  hợp  các tài liệu, hiện vật  gắn liền với cuộc đời và sự nghiệp cách mạng của Người để bảo quản, lưu giữ lâu dài, đóng góp lớn lao vào công tác giữ gìn và phát huy di sản văn hóa Hồ Chí Minh.

Gắn bó với công tác sưu tầm hiện vật, nhất là những hiện vật liên quan đến cuộc đời và sự nghiệp của Chủ tịch Hồ Chí Minh, anh Hoa Đình Nghĩa - cán bộ phòng sưu tầm thuộc Bảng tàng Hồ Chí Minh cùng đồng nghiệp luôn tâm niệm một điều: Bác đã đi xa, nhưng hình ảnh của Bác vẫn luôn hiện hữu trong mỗi trái tim chúng ta. Những hiện vật về Bác mà Bảo tàng Hồ Chí Minh trưng bày, giới thiệu luôn là lời nhắc nhở cho thế hệ ngày nay và mai sau khắc ghi lời dạy của Bác, hiểu hơn về thân thế, sự nghiệp, nhân cách của Bác, từ đó phấn đấu nỗ lực học tập và làm theo Bác.

Anh Hoa Đình Nghĩa cho biết thêm: Việc sưu tầm tài liệu, hiện vật, ghi lời kể của các nhân chứng đặc biệt là những lời kể mang tính giáo dục rất lớn đối với thế hệ trẻ, mà bản thân chúng tôi những cán bộ đi sưu tầm cũng học tập được rất nhiều từ những nhân chứng như vậy.

Được trưng bày một cách khoa học, sáng tạo thông qua không gian và ánh sáng, những  hình ảnh, tư liệu, hiện vật đã tái hiện một cách sinh động cuộc đời của chủ tịch HCM và cuộc chiến đấu vĩ đại của nhân dân Việt Nam.

Qua đó càng giúp cho khách đến với bảo tàng cảm nhận được sự dung dị của  một con người đã cống hiến cả cuộc đời cho sự nghiệp giải phóng dân tộc, giải phóng xã hội và giải phóng con người; một con người trọn vẹn trong tư tưởng, đạo đức và phong cách, sống cao thượng và giàu lòng nhân ái

Cả gia đình Ông VongPhet, từ thành phố Luang Prabang – Lào qua Hà Nội tham quan, ông nói: Bảo tàng Hồ Chí Minh là lựa chọn đầu tiên mà tôi đưa vợ và con đến. Hồ Chí Minh là vĩ nhân vĩ đại không chỉ đối với nhân dân Việt Nam mà còn cả trong tâm tưởng nhân dân Lào. Chúng tôi đến đây để nhớ về Người, đồng thời tôi cũng muốn giáo dục và giới thiệu cho các con tôi thấy được đạo đức, tư cách, lối sống giản dị của Chủ tịch Hồ Chí Minh .

Nhiều năm trở lại đây, Bảo tàng Hồ Chí Minh đón được lượng khách tham quan tương đối ổn định, hằng năm từ 1,3 đến 1,5 triệu lượt người, trong đó có từ 250 đến 300 nghìn lượt  khách nước ngoài. Những con số đó đã khẳng định một điều về ý nghĩa, giá trị lớn lao của bảo tàng đối với việc giới thiệu sâu rộng về cuộc đời và sự nghiệp Chủ tịch Hồ Chí Minh, về tư tưởng và tấm gương đạo đức của Người đến các tầng lớp nhân dân trong nước và bạn bè quốc tế.

Theo bà Nguyễn Thúy Đức - Quyền Giám đốc Bảo tàng Hồ Chí Minh: Công tác sưu tầm để có nhiều hiện vật đến với khách tham quan thể hiễn rõ nét hơn cuộc đời và sự nghiệp Chủ tịch Hồ Chí Minh. Có thể nói công tác sưu tầm trước đây đã khó thì đến ngày hôm nay công tác sưu tầm tài liệu, hiện vật liên quan đến Người ngày càng khó hơn nhất là những nhân chứng, những lớp cha anh đang ngày dần đi xa. Nhưng bảo tàng Hồ Chí Minh cũng đang cố gắng hết sức để làm sao kịp thời tổ chức, tìm hiểu để ghi lại hồi ký, ghi âm và tiếp nhận những tài liệu quý giá mà các nhân chứng còn giữ được.

Những hiện vật và tư liệu tại Bảo tàng là minh chứng sống động nhất về cuộc đời của Bác, gắn liền với quá trình đấu tranh giành độc lập của đất nước ta. Có thể nói rằng, những tài liệu, hiện vật, phim ảnh gốc được lưu giữ tại đây là nguồn tài sản vô giá của dân tộc Việt Nam trong việc giáo dục chủ nghĩa yêu nước, bồi dưỡng tư tưởng, đạo đức của Chủ tịch Hồ Chí Minh cho thế hệ sau noi gương học tập.

BT
Thăm dò khán giả