Chủ nhật, ngày 27/11/2022 - 23:23 (GMT+7)

| Lịch phát sóng

Cập nhật: 10:28, Thứ 5, 11/02/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Gìn giữ những phong tục đẹp ngày cuối năm

(ANTV) - Tết Nguyên đán là một trong những dịp lễ quan trọng trong văn hóa của người Việt. Đây được xem là điểm khởi đầu một năm mới với những điều tốt đẹp. 

Vì vậy, trong ngày Tết cổ truyền có rất nhiều phong tục tập quán đã được lưu truyền trong dân gian từ bao đời nay dần trở thành nét đẹp trong văn hóa ngày Tết. Đặc biệt là trong ngày cuối cùng của năm này, mặc dù dịch bệnh COVID-19 đang gây ra những ảnh hưởng không hề nhỏ lên đời sống xã hội, song những phong tục trong ngày cuối năm vẫn được các gia đình duy trì và gìn giữ.

Bà Dương Thị Lan đang dành thời gian những ngày cuối năm để dọn dẹp ban thờ tổ tiên. Trong ngôi nhà gần 400 năm tuổi đã trải qua hơn 10 thế hệ con cháu sinh sống, mỗi năm Tết đến xuân về, ngôi nhà lại được quét tước, xếp nép gọn gàng, sạch sẽ với mong muốn loại bỏ đi những vận rủi của năm cũ, đón chào những cái mới, cái may mắn trong một năm mới sắp đến.

Theo truyền thống, chiều ngày 30 Tết, các gia đình sẽ làm mâm cơm cúng tất niên để mời ông bà, tổ tiên về ăn Tết cùng gia đình. Phong tục này nhắc nhở con cháu phải biết giữ gìn đạo lý của gia đình, uống nước nhớ nguồn, không được quên nguồn gốc tổ tiên. Mâm cơm Tất niên sẽ có những món ăn truyền thống, được cả gia đình cùng chuẩn bị...

Mỗi vùng miền sẽ có những nét phong tục riêng để đón Tết Nguyên đán. Ở một số tỉnh thành của miền Bắc, vào ngày cuối cùng của năm cũ, các gia đình sẽ nấu nước lá mùi già để tắm. Theo quan niệm của người xưa, tắm lá mùi già là cách để gột bỏ những điều chưa may mắn, những muộn phiền của năm cũ để chuẩn bị đón một năm mới. Vì vậy mà, ở một số nơi, thấy hương mùi già là thấy hương vị Tết.

Ngày Tết được coi là thời khắc quan trọng, người người, nhà nhà đều tất bật chuẩn bị mọi thứ thật tươm tất để đón năm mới. Đây cũng là lúc để gia đình đoàn tụ, để trở về với những giá trị cội nguồn.

Và dù xã hội đã có nhiều thay đổi, những nét đẹp văn hóa ngày Tết vẫn được các gia đình lưu giữ qua các thế hệ. Tất cả đều chờ đón một năm mới sang với những điều tốt lành nhất.

BT
Thăm dò khán giả