Chủ nhật, ngày 25/09/2022 - 17:45 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 22:02, Thứ 4, 21/04/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Gìn giữ nét đẹp truyền thống Giỗ Tổ Hùng Vương

(ANTV) - “Dù ai đi ngược về xuôi, nhớ ngày Giỗ Tổ mùng 10 tháng 3” - câu ca dao đã đi vào tiềm thức của người dân Việt Nam, gợi nhớ về cội nguồn của dân tộc. Năm nay, do ảnh hưởng của dịch Covid-19 cho nên việc tổ chức lễ hội trong ngày này bị giới hạn nhưng không vì thế mà mất đi nét đẹp truyền thống của ngày Giỗ Tổ.

Từ nhiều năm nay, cứ đến ngày 10/3 Âm lịch, bà Nguyễn Thị Thu lại chuẩn bị mâm hoa quả để thắp hương ngày giỗ Tổ. Không chỉ để bày tỏ lòng thành với các vị vua đã có công dựng nước, bà Thu còn mong muốn có thể gìn giữ truyền thống thờ cúng Hùng Vương để con cháu học tập và noi theo.

Tại căn nhà làng Bana của anh Đinh Ply, cứ đến dịp này, anh lại cùng mọi người trong nhà trình diễn một điệu cồng chiêng truyền thống của dân tộc. Đây là một nghi thức của dân tộc Bana trong ngày giỗ tổ nhằm bày tỏ lòng thành của mình đối với các vị Vua Hùng.

Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, năm nay Khu di tích lịch sử đền Hùng chỉ triển khai phần lễ mà không triển khai phần hội. Dù vậy, lượng người đến với khu di tích này vẫn rất đông. Ước tính từ 1/3 Âm lịch đến nay, Khu di tích đã đón gần 50.000 người. Đa số người dân, du khách đến dâng hương tại Đền Hùng đều chấp hành tốt các biện pháp phòng dịch như đeo khẩu trang, sử dụng nước sát khuẩn

Là một nét đẹp văn hóa tâm linh, tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương thể hiện sự ngưỡng vọng, tự nguyện của cộng đồng người Việt trên khắp mọi miền của đất nước cũng như đồng bào sinh sống ở nước ngoài. Các giá trị của tín ngưỡng ấy luôn được bảo tồn, phát triển ngày càng sâu rộng trong đời sống của người Việt và luôn được trao truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác để trường tồn và lan tỏa cùng sự phát triển của dân tộc.

 

BT
Thăm dò khán giả