Thứ sáu, ngày 07/10/2022 - 00:11 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 23:06, Chủ Nhật, 18/02/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Gìn giữ điệu múa Chuông của người Dao Suối Quyền

(ANTV) - Cũng giống như đồng bào Dao đỏ ở nhiều địa phương, đồng bào Dao xã Suối Quyền, huyện Văn Chấn, tỉnh Yên Bái có nhiều lễ nghi quan trọng như lễ Lập tịch, tết thanh minh, tết nhảy,... trong đó không thể thiếu điệu múa Chuông. Đây là điệu múa nằm trong khuôn múa thiêng vì có sự xuất hiện của ông mo và chỉ những người đàn ông mới được múa. Tuy nhiên để bảo tồn và phát huy giá trị của điệu múa độc đáo này, các nghệ nhân, thầy mo ở Suối Quyền đang truyền dạy đến thế hệ trẻ.

Một buổi học ngoại khóa về chủ đề văn hóa dân tộc cho các em học sinh trường THCS Suối Quyền, xã Suối Quyền, huyện Văn Chấn, tỉnh Yên Bái. Ban giám hiệu nhà trường đã mời các thầy mo và nghệ nhân để giới thiệu cho các em học sinh về nghi lễ cấp sắc và những điệu múa quan trọng trong nghi lễ của người Dao. Nhiều em học sinh hết sức ngạc nhiên và thích thú khi được tìm hiểu những nét văn hóa đặc sắc của dân tộc mình, đặc biệt là điệu múa Chuông.

Múa Chuông là một trong những điệu múa chính trong các nghi lễ linh thiêng của đồng bào Dao, Suối Quyền. Điệu múa chỉ tổ chức trong nhà và không thể thiếu sự hiện diện của các tranh thờ. Với ý nghĩa, thần tiên chính là thế lực quan trọng và là người che chở, phù hộ cho dân bản có cuộc sống no ấm, yên vui. Sự hiện diện của tranh thờ thể hiện yếu tố tâm linh Đạo giáo cùng việc thầy cúng dùng bùa phép tẩy uế, khai đàn. Chính vì vậy khi tổ chức điệu múa Chuông, mọi người đều chuẩn bị rất chu đáo để các bậc tiên vương sớm ưng thuận cho dân bản thực hiện các  nghi lễ tiếp theo.

Trong tất các nghi lễ quan trọng của đồng bào Dao Tiền như tết nhảy, lễ lập tịch Tết thanh minh, rằm tháng riêng, tháng bảy đều có điệu múa Chuông. Đồng bào Dao ở đây quan niệm, nam thanh niên người Dao Tiền thì phải biết múa Chuông.

Trước khi tổ chức điệu múa, các thầy mo sẽ làm lễ xin phép các bậc thần tiên, tổ tiên được tổ chức vui chơi và mời tổ tiên xuống vui cùng con cháu. Nghi lễ xong các chàng trai người Dao say mê trong điệu múa Chuông rộn rã, vui tai và hết sức sinh động. Các động tác linh hoạt mô phỏng quá trình mưu sinh trên đất mới, dựng vợ gả chồng, sinh con đẻ cái trong từng gia đình.

Để giữ gìn và phát huy những vốn quý của nền văn hóa truyền thống, giữ gìn bản sắc riêng của các dân tộc Dao, Ủy ban nhân dân xã Suối Quyền đã tích cực động viên bà con phục dựng lại những nét đẹp văn hóa truyền thống, trong đó có điệu múa Chuông của người Dao. Ngoài việc tạo điều kiện cho các hộ gia đình tổ chức các lễ cấp sắc theo quy định, chính quyền xã còn vận động các thầy mo, nghệ nhân thường xuyên tổ chức các buổi hướng dẫn, truyền dạy các nghi lễ điệu múa cho các em học sinh.

Cuộc sống vốn luôn biến động không ngừng, nhưng đồng bào Dao Suối Quyền, huyện Văn Chấn, tỉnh Yên Bái vẫn lưu giữ được những nét văn hóa xưa đặc sắc. Để mỗi dịp tết đến xuân về, trên khắp các bản làng lại rộn ràng lời ca, tiếng hát. Và điệu múa Chuông - một nét đẹp văn hóa truyền thống độc đáo không thể thiếu trong các lễ nghi truyền thống của đồng bào Dao nơi đây lại được tái hiện sinh động trong đời sống người dân.

BT
Thăm dò khán giả