Thứ tư, ngày 28/07/2021 - 04:53 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:07, Thứ 5, 01/10/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Gian nan cuộc sống của những nghệ sĩ Tuồng

(ANTV) - Nghệ thuật sân khấu tuồng Việt Nam từng có một thời gian dài phát triển hưng thịnh. Thế nhưng, trong những năm gần đây thì sân khấu tuồng lại gặp nhiều khó khăn. Phía sau ánh sáng của sân khấu tuồng là những mảng màu tối về cuộc sống mưu sinh của các nghệ sĩ.

Tập luyện trước khi vào công diễn của các nghệ sĩ đội Tuồng thôn Lương Quy, xã Xuân Nộn, huyện Đông Anh, TP Hà Nội. Để có một ngày đứng trên sân khấu, những nghệ sĩ đã phải mất cả tháng để tập luyện trong điều kiện không có một đồng tiền trợ cấp.

Ông Nguyễn Thế Lộc, đội Tuồng thôn Lương Quy chia sẻ: Ban ngày thì  công tác xã hội, nên buổi tối tập được thôi, học văn cũng thế, có khi sáng ngày ra học sớm rồi chiều về học sớm, cắt hết những sinh hoạt riêng như uống bia hay đi chơi rồi cùng với vợ con làm những việc như trước khi vào đây gặt 2 – 3 sào lúa rồi thế thì yên tâm đi vào đây.

Bà Lê Thị Tròn, chủ nhiệm CLB Tuồng thôn Mèo, xã Vĩnh Long, huyện Vĩnh Lộc, Thanh Hóa cho biết: Muốn làm thế nào giúp cho chúng tôi nguồn kinh phí, dù không chuyên cũng phải có kinh phí. Như vừa rồi tôi đi, Thanh Hóa bị lụt, việc ở nhà rất là khó khăn.

Liên hoan  tác phẩm Sân khấu Tống Phước Phổ được tổ chức tại TP Đà Nẵng trong những ngày này, một liên hoan lớn do Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch kết hợp cùng UBND TP Đà Nẵng tổ chức với nhiều vở diễn được dàn dựng công phu, thế nhưng, các nghệ sĩ vẫn đỏ mắt chờ khán giả. Liên có 20 đơn vị nghệ thuật tham gia, nhưng hầu hết các đoàn nghệ thuật đều phải tự lo liệu về kinh phí.

NSƯT Lê Chức Phó Chủ tịch Hội nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam cho biết: Sân khấu tuồng hiện nay vô cùng khó khăn, các nghệ sĩ tuồng của chúng tôi hiện nay đi hát án, hát cầu ngư, các nghệ sĩ Tuồng của Sân khấu Tuồng Việt Nam thì đi hát đám cưới, mừng tân gia... giây phút được làm nghề với chúng tôi là sự trở về của niềm tự hào, một niềm tự hào rất cay đắng...

Có một nghịch cảnh là các nghệ sĩ Tuồng của Việt Nam khi biểu diễn ở nước ngoài được khán giả đánh giá cao, thế nhưng, khi  đứng trên sân khấu nước nhà họ lại thất bại.

Đạo diễn sân khấu Chua Soo Pong - Singapore đề cập vấn đề này: Ở Việt Nam các nghệ sĩ Tuồng biểu diễn rất hay, chuyên nghiệp. Về chế độ cho các nghệ sĩ thì ở các nước thì họ đều có tiền cho hoạt động nghệ thuật này, các nghệ sĩ họ chỉ tập trung vào hoạt động nghệ thuật của  mình chứ không phải đi làm những việc khác nữa.

Một tháng, thậm chí một vài tháng mới có được một buổi biểu diễn, mỗi buổi diễn được vài trăm ngàn. Như vậy câu hỏi đặt ra là các nghệ sĩ Tuồng   sống thế nào với nghề của mình? Tuồng, chèo, hát xẩm, hát xoan… tất cả đều thể hiện bản sắc văn hóa của Việt Nam - và người ta vẫn nhắc nhở phải bảo tồn, phải gìn giữ. Thế nhưng để bảo tồn thì  chúng ta cũng cần có những chế độ xứng đáng cho những người đang ngày đêm gìn giữ nét văn hóa ấy.

BT
Thăm dò khán giả