Thứ ba, ngày 27/09/2022 - 05:08 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:06, Thứ 2, 23/10/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Gặp gỡ vị võ sư kỳ tài đất cố Đô

(ANTV) - Là kinh đô của triều Nguyễn, Huế từng là nơi tụ hội những người có võ thuật của nhiều phái võ. Trải qua hàng trăm năm tồn tại, cho đến nay, võ Kinh – phái võ cung đình triều Nguyễn vẫn đang được lưu giữ và phát triển. Một trong những người làm rạng danh môn phái võ cổ truyền này là võ sư Trương Quang Kim, hậu duệ đời thứ 5 phái võ Kinh Vạn An.

Là dòng võ học cung đình từ thời nhà Nguyễn, trải qua thăng trầm, đến nay võ Kinh đã phát triển rộng rãi trên vùng đất Cố đô. Hàng năm, môn phái này thu hút một lượng rất đông đảo du khách quốc tế tới thưởng lãm, học hỏi và trải nghiệm.

Võ sư Trương Quang Kim kể: “Lịch sử hình thành cái môn phái này rất là có chiều dài và chiều sâu. Thời nhà Nguyễn, Minh Mạng và Tự Đức, được hình thành bài bản là bộ đi theo tự. Từ đó học để thi tiến sĩ võ và môn phái này nằm trong đại nội. Được gọi là võ Kinh đã được lưu truyền bởi cụ tổ Trương Ngọc Giai. Thời Tự Đức được sắc phong là Chánh đội trưởng Cấm Thị vệ. Trong thời gian từ năm 1975 thì võ hiện đại du nhập vào rất nhiều. Vì sự tự ái dân tộc mà bố tôi là cố võ sư Trương Thăng, người sáng lập nên môn phái này mạnh nhất, đã sáng lập nên võ Kinh Vạn An và phát triển đến bây giờ. Vì vậy mà liên tục đến 5 đời, đời tôi là thứ 5 thì vẫn tiếp tục chấp chưởng và tiếp lửa để giữ được cái văn hóa của võ cung đình và võ cổ truyền của Việt Nam”.

Một trong những điểm trọng của võ Kinh là lấy đức thu phục lòng người, hướng con người đến với cái thiện. Vì lấy đức làm trọng nên suốt hàng chục năm qua, võ sư Trương Quang Kim đã nhận nuôi, cưu mang và truyền dạy võ học cho rất nhiều đệ tử xuất thân trong gia cảnh mồ côi, nghèo khó.

Với khát vọng làm cho võ Kinh Vạn An ngày càng phát triển, mở rộng ra toàn thế giới, võ sư Trương Quang Kim không ngừng nỗ lực, phấn đấu, ông đã đoạt nhiều huy chương vàng và các giải thưởng cao quý về võ thuật cổ truyền Việt.

Đến nay môn phái võ Kinh Vạn An có hàng chục ngàn môn sinh theo học tại 13 câu lạc bộ ở Huế và nhiều võ đường khắp 11 tỉnh, thành trong nước. Ngoài ra, môn phái này còn phát triển và có võ đường ở 13 quốc gia trên thế giới.

Võ sư Kim cho biết: "Ở Huế, trên cả nước và khắp thế giới, có rất nhiều người theo học môn võ này và phát triển như Pháp, Úc, Mỹ…một số nước nữa và họ đã phát triển rất mạnh và thi đấu giật rất nhiều giải".

Nhắc đến Huế bao giờ người ta cũng nghĩ đến những nét thơ mộng, nhẹ nhàng mà sâu lắng. Bên cạnh vẻ đẹp mang đậm chất thơ, chất nhạc ấy, Huế còn hiện lên sự kiêu hãnh, oai hùng trong những thế võ xuất thần được lưu truyền từ xưa và đến nay đã trở thành một sản phẩm du lịch độc đáo, quảng bá được tinh hoa võ học của một dân tộc thượng võ tới toàn thế giới.

 

BT
Thăm dò khán giả