Thứ bảy, ngày 19/06/2021 - 07:47 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 16:34, Thứ 2, 06/11/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Fan cuồng hệ lụy cho nền văn hóa

(ANTV) - Câu chuyện fan cuồng thần tượng tới mức làm xấu chính hình ảnh của mình không mới. Tuy nhiên, càng ngày, mức độ cuồng của một bộ phận giới trẻ đã khiến không ít người tỏ ra ái ngại, khi mới đây tại Hà Nội, có ít nhất 15 thanh niên ngất xỉu phải đi cấp cứu do chen lấn, xô đẩy trong một sự kiện có sự tham gia của một số diễn viên Hàn Quốc.

Vào ngày 28/10 vừa qua, tại sân vận động quốc gia Mỹ Đình một thực tế khác đã diễn ra, gây đau lòng cho những ai nhìn thấy. Cảnh tượng hàng nghìn bạn trẻ hú, hét, gào khóc, kêu cứu chỉ vì mấy giây nhìn thần tượng. Ít nhất 15 bạn trẻ suýt mất mạng được lượng chức năng đưa đi cấp cứu do đám đông chen lấn, đè bẹp nhau sát sân khấu. Sự việc trên một lần nữa khiến cộng động mạng thảng thốt, nhiều người đặt câu hỏi phải chăng đang có sự khủng hoảng về lối sống, văn hóa sống của một bộ phận thanh niên. Và tại sao "chuẩn" thần tượng của giới trẻ lại ngày càng trở nên dễ dãi đến vậy?

Thần tượng là quyền cá nhân, nhưng “cuồng”, với những hành vi mất kiểm soát gào thét giậm đạp lên nhau đến mức suýt mất mạng như hình ảnh trên có phải vì sức mạnh của Hàn lưu, hay do chính căn bệnh chạy theo phong trào, chạy theo mốt, chạy theo tâm lý đám đông của 1 bộ phận giới trẻ.

Trước đó cư dân mạng cũng một phen nổi sóng khi những hình ảnh xấu xí đến mức điên rồ của fan khi giành nhau miếng khăn giấy thấm mồ hôi thần tượng, hôn ghế “thần tượng” đã ngồi, bỏ học, ăn chực nằm chờ ở sân bay, chỉ để mong gặp thần tượng vài giây. Thậm chí tuyên bố từ cả bố mẹ nếu ngăn cấm ước mơ gặp thần tượng. Mới đây nhất, cộng động mạng cũng tá hỏa và không ít sao cũng phải "kinh hồn bạt vía" khi có nhiều Fan bày tỏ sự hâm mộ của mình bằng cách xăm lên cơ thể hình ảnh lời bài hát của thần tượng.

Thông tin sốc thời gian gần đây khi trang mạng xã hội Weibo Trung Quốc truyền đi hình ảnh và thông tin rất nhiều fan cuồng nhảy lầu tự sát, dùng dao rạch tay rớm máu. Theo chuyên gia Tâm lý Trịnh Trung Hòa - tác giả nhiều cuốn sách về tâm lý giới trẻ, bất cứ cái gì thái quá, vượt qua giới hạn của nó đến mức “cuồng” hay điên rồ thì đều hỏng, đáng phê phán.

Ở mức độ phù hợp, văn hóa thần tượng sẽ tạo ra những tác động tích cực tới thái độ, niềm tin, nhận thức và cảm hứng để các bạn trẻ phấn đấu. Tuy nhiên, nếu tìm cho mình thần tượng không đúng và "chạy theo" thần tượng đến mê muội, mù quáng và chịu ảnh hưởng của "tâm lý đám đông", thích a dua thì lại là căn nguyên dẫn tới những lệch lạc trong suy nghĩ và hành động. Ðáng tiếc rằng, những biểu hiện "cuồng" thần tượng quá mức và cả những lệch lạc khi hiểu về thần tượng đang trở nên phổ biến và lây lan nhanh chóng. Rõ ràng, nếu không tỉnh táo và không biết cân bằng cảm xúc đối với thần tượng thì những hệ lụy đáng tiếc sẽ xảy ra trong giới trẻ hiện nay. Đó là điều khó có thể tránh khỏi. 

BT
Thăm dò khán giả