Thứ bảy, ngày 03/12/2022 - 03:23 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:48, Chủ Nhật, 04/03/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Đừng biến tín ngưỡng thành mê tín, mông muội

(ANTV) - Những ngày đầu năm, các lễ hội được tổ́ chức dày đặc. Bất chấp những quy định mới để hạn chế những hành động phản cảm gây ảnh hưởng tới nét đẹp văn hóa mùa lễ hội thì cảnh cướp lộc, chen chân, xô lấn, thậm chí đánh nhau gây thương tích vẫn xảy ra đâu đó. Đặc biệt, nạn buôn thần, bán thánh, “mua chuộc” thánh thần bằng tiền hay là các lễ vật đã trở thành nỗi ám ảnh của những người hành hương.

 

Một câu chuyện “dở khóc dở cười” vừa xảy ra, khi một con cá nổi lên rồi lặn xuống tại một kênh nước thuộc xã Hiến Sơn, huyện Đô Lương, tỉnh Nghệ An. Hàng trăm người dân tò mò kéo đến xem, rồi đồn thổi là " Cá thần". Nhiều người còn sắm lễ vật, thắp hương cúng bái. Chỉ khi một người dân dùng lưới vây bắt con cá lên bờ và sự thật nó chỉ là một con cá Chép bình thường.

Trước đó, một câu chuyện khác, một người dân tỉnh Long An phát hiện một vật thể lạ có hình dáng giống như một khối đá nổi trên mặt nước tại kênh Nước Mặn. Nhiều người hiếu kỳ đã tập trung đến xem và cùng nhau đưa vật thể lạ vào sân chùa Ông. Nhiều ngày sau đó, có hàng trăm người dân trong vùng và từ nơi xa tìm đến để chiêm ngưỡng và thắp hương cho đá.

Những thông tin trên được đăng tải trên mạng xã hội đã thu hút hàng trăm lượt chia sẻ, bình luận. Một số ý kiến cũng hùa theo mang tính "mê tín", một số khác bày tỏ sự phản đối.

Trước hiện tượng kỳ cục này, TS Vũ Thế Khanh - Tổng Giám đốc Liên hiệp Khoa học UIA, Chủ nhiệm đề tài nhà nước về khảo nghiệm các khả năng đặc biệt - lý giải: Càng thiếu khoa học càng dễ sa đà vào mê tín. Khi hiện tượng tự nhiên được gắn vào việc thần thánh hoá thì sẽ khiến cho dư luận sôi động, thu hút sự chú ý. Qua nhiều sự kiện, có thể thấy đang có quá nhiều người mê tín dị đoan, tin vào hủ tục lạc hậu.

Không chỉ có những câu chuyện thần thoại được thêu dệt nên, mà ở nhiều lễ hội – là nơi, lẽ ra chỉ có những nét đẹp về truyền thống văn hóa của dân tộc, thì nay, nhiều lễ hội diễn ra sự ẩu đả, tranh giành, giẫm đạp chỉ để cướp lộc.

Hàng trăm người tranh giành lộc tại lễ hội ở Vĩnh Phúc, tranh giành manh chiếu mong sinh con trai ở hội 'Đúc Bụt', người dân nhét tiền, xoa tượng Phật ở chùa Bái Đính, 'Ông Ỉn' được mừng tuổi cả thùng tiền trước khi bị chém Tại lễ hội chém lợn làng Ném Thượng, Bắc Ninh. Những cảnh tượng này đã tạo nên những hình ảnh không đẹp và gây những bức xúc trong dư luận xã hội.

Nhiều cư dân mạng cho rằng, lễ hội là hoạt động văn hoá truyền thống của dân tộc. Đến với lễ hội là để chiêm nghiệm, nghĩ và cầu mong về những điều tốt đẹp..... Ở đó, mỗi người được thể hiện sự tự do tín ngưỡng… Không ít cư dân mạng nêu quan điểm, đã đến lúc mỗi người dân cần phân biệt giữa mê tín và tín ngưỡng, bởi đó là hai phạm trù khác nhau. Mê tín là tin một cách mê muội, còn tín ngưỡng là tin và ngưỡng vọng,  là ngưỡng mộ. Nhà nước ta cho phép tự do tín ngưỡng chứ không cho phép tự do mê tín.

Nhu cầu người dân hướng tới các lễ hội hay đi chùa đầu năm cầu bình an, cầu sự sung túc là một nhu cầu chính đáng. Tuy nhiên, mức độ thể hiện thông qua nhận thức, hành vi văn hoá như thế nào cho phù hợp vẫn là điều cần phải suy ngẫm.

Nhiều cư dân mạng phê phán gay gắt, trước các hình ảnh người dân đi lễ chen lấn, xô đẩy khi cúng bái, xin lộc hay vay tiền. Với không ít cư dân mạng, điều này cho thấy sự vượt quá ngưỡng của nhu cầu chính đáng... Một hành vi vốn dĩ thuộc về văn hoá tâm linh đã trở thành “phản văn hoá”. Với nhiều người, điều này rõ ràng đang làm mất đi vẻ đẹp của thuần phong mỹ tục của văn hoá Việt, mất đi giá trị nguồn gốc của các tín ngưỡng trong niềm tin tâm linh của con người.

Giữ gìn nét văn hóa trong lễ hội cũng là cách để mỗi người dân trải nghiệm đời sống nội tâm sâu lắng hơn. Điều quan trọng là phải nhận thức đúng về những giá trị tích cực của lễ hội, không vì một số hiện tượng đơn lẻ mà làm mất đi những cái hay, cái đẹp và giá trị thật của lễ hội.

BT
Thăm dò khán giả