Thứ ba, ngày 03/08/2021 - 00:39 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:55, Thứ 7, 08/06/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Đua thuyền cầu an ngày Tết Đoan Ngọ

(ANTV) -  Ngày mùng 5 tháng 5 Âm lịch là ngày Tết Đoan Ngọ. Cùng với nhiều phong tục truyền thống diễn ra ở các làng biển trong cả nước thì lễ hội đua thuyền là một trong những hoạt động mang ý nghĩa văn hóa tâm linh đặc sắc của ngư dân làng biển ở xã Bình Châu, huyện Bình Sơn của tỉnh Quảng Ngãi. 

 

4 chiếc thuyền đua gồm Lân, Long, Quy, Phụng với những vận động viên là những ngư dân cùng nhau tranh tài. Hàng ngàn cư dân địa phương ở xã Bình Châu, huyện Bình Sơn của tỉnh Quảng Ngãi đã tụ hội về đây vui lễ đua thuyền truyền thống trong ngày Tết Đoan Ngọ. Đây là lễ hội đua ghe truyền thống của người dân chúng tôi. Gửi đi thông điệp là cầu an cho biển được mùa. Ngư dân làm biển chúng tôi sẽ thu nhiều thắng lợi.

Trong số những vận động viên này, phần lớn đều là những ngư dân mưu sinh trên ngư trường truyền thống Hoàng Sa, Trường Sa nay trở về quê tham gia lễ hội.đua thuyền truyền thống của nhân dân xã Bình Châu trong ngày Tết Đoan Ngọ mang theo thông điệp “Cầu an – Cầu mùa – Toàn dân đoàn kết”.

Anh Phạm Văn Phượng – thôn Châu Thuận Biển, xã Bình Châu, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi phấn khởi cho biết, rất vui mừng khi tham gia đua thuyền để cầu mùa, cầu an và rất hào hứng tham gia lễ đua thuyền truyền thống mà ông cha ta để lại.

Theo ông Võ Xuân Trúc – Bí thư Chi bộ thôn Châu Thuận Biển, xã Bình Châu, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi: Chúng tôi tổ chức lễ đua thuyền hàng năm với mục đích là cầu mùa, cổ vũ, động viên ngư dân làm ăn, bám biển, đoàn kết, bảo vệ chủ quyền lãnh hải của đất nước.

Lễ hội đua thuyền truyền thống trong ngày Tết Đoan Ngọ diễn ra ở làng biển thôn Châu Thuận Biển, xã Bình Châu, huyện Bình Sơn của tỉnh Quảng Ngãi trở thành điểm nhất cho nét văn hóa đặc sắc của cư dân vùng biển Quảng Ngãi. Đây là dịp để ngư dân có dịp gặp gỡ, vui hội, xây dựng mối đoàn kết, cùng nhau quyết tâm bám biển, gìn giữ ngư trường truyền thống cha ông nơi Hoàng Sa, Trường Sa./.

BT
Thăm dò khán giả