Thứ năm, ngày 05/08/2021 - 13:26 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:38, Thứ 7, 03/09/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Đồng bào Tây Bắc vui đón Tết Độc lập

(ANTV) -  Hòa chung không khí mừng Ngày Quốc khánh trên cả nước, các dân tộc miền núi Tây Bắc cũng đang hân hoan đón Tết Độc lập với nhiều hoạt động văn hóa văn nghệ đặc sắc tại Làng Văn hóa du lịch các dân tộc Việt Nam. 

Chuỗi sự kiện trong Ngày hội văn hóa các dân tộc được Bộ Văn hóa Thể thao Du lịch tổ chức tại đây với mong muốn đem đến cho du khách những trải nghiệm thú vị về nét văn hóa độc đáo của cộng đồng các dân tộc giữa lòng Thủ đô Hà Nội.

Năm nay, Tết độc lập có ý nghĩa đặc biệt với cộng đồng dân tộc Mông bởi đây là dịp để họ được gặp gỡ, giao lưu và giới thiệu những nét văn hóa độc đáo của dân tộc mình.

Ông Sùng Giả Dia, dân tộc Mông, huyện Thuận Châu, tỉnh Sơn La: Tết mồng 2/9 của chúng tôi là chỉ làm lễ ôn lại những nét văn hóa của dân tộc, rồi thể dục thể thao, văn hóa văn nghệ, tượng trưng lại nét văn hóa từ các cụ để lại.

Trong chuỗi các sự kiện "Vui Tết Độc lập",  tại Làng Văn hóa Du lịch các dân tộc Việt Nam còn có điểm nhấn là phiên chợ vùng cao mang đậm sắc màu các dân tộc Tây Bắc, Đông Bắc. Với chủ đề “Sơn La chợ phiên vui đón Tết”, ngoài những sản vật địa phương như thắng cố, rượu ngô, các món ăn của dân tộc Thái; chợ vùng cao còn gắn với các hoạt động dân ca, dân vũ, trò chơi dân gian của các dân tộc Mông, Dao, Thái, Mường, Khơ Mú, Tày mừng vui đón Tết Độc Lập.

Đối với du khách thập phương và cộng đồng các dân tộc, ngày hội mừng Tết Dộc lập tại làng văn hóa để để lại cho họ những ấn tượng sâu sắc.

Nghệ nhân Quàng Văn Hặc, thành phố Sơn La, tỉnh Sơn La: Tôi được đến làng văn hóa này lần đầu tiên, và chúng tôi cùng với cả nước vui đón xuân Tết của làng Văn hóa, chúng tôi mang đến một là múa dân gian của dân tộc Thái và hai là lễ cúng nhà để cùng các dân tộc trong cả nước vui đón tết độc lập.

Ông Nguyễn Văn Vân, Hà Nội: Phải nói rằng về ngày Quốc khánh này thì thông qua các bản sắc dân tộc, thông qua các lễ hội của làng văn hóa thì nó thể hiện tình đoàn kết của dân tộc ta trên khắp mọi miền tổ quốc. 

Ngày hội Vui Tết độc lập có sự tham gia của hơn 100 đồng bào, là các nghệ nhân, già làng, trưởng bản thuộc các dân tộc trên cả nước. Đây cũng là dịp để tăng cường giao lưu giữa các dân tộc, đoàn kết, gắn bó, hỗ trợ nhau cùng phát triển.

BT
Thăm dò khán giả