Thứ sáu, ngày 07/10/2022 - 20:39 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:14, Thứ 5, 02/01/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Đón Tết tại Làng Văn hóa các dân tộc Việt Nam

(ANTV) - Trong ngày nghỉ Tết Dương lịch, một địa điểm thu hút rất đông du khách đến tham quan đó là Làng Văn hóa du lịch các dân tộc Việt Nam. Bên cạnh các lễ hội văn hóa thì việc tái hiện nghi lễ của đồng bào các dân tộc đã mang lại nhiều trải nghiệm thú vị cho du khách.

 

Một nghi lễ tết hoa của đồng bào dân tộc Cống, tỉnh Điện Biên. Với mong muốn cộng đồng cùng hướng về cội nguồn tổ tiên và bày tỏ lòng biết ơn với các thần linh, các quan thổ thần thổ địa nơi đồng bào sinh sống đã phù hộ cho họ một năm có sức khỏe và mùa màng tươi tốt đồng thời cầu xin những điều tốt đẹp cho một năm mới. 

Người Cống là dân tộc đặc biệt ít người  sinh sống tập trung chủ yếu ở các xã, bản giáp Biên giới Việt - Lào của huyện Điện Biên, huyện Mường Nhé và huyện Nậm Pồ, tỉnh Điện Biên. Đây cũng là lần đầu tiên Ban quản lý Làng Văn hóa tổ chức đưa đồng bào dân tộc Cống về làng để tái hiện tết cổ truyền tới đông đảo du khách trong nước.  

Ông Lò Văn Liêng, bản Púng Bon, xã Pa Thơm, huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên phấn khởi cho biết: Tôi rất là vinh dự, bản có 13 người được về, hôm nay là ngày thứ 4 ở đây, con cháu rất vinh dự.

Dân tộc Cống chỉ có khoảng 1 nghìn dân, chúng tôi thấy cùng với sự nỗ lực của dân tộc Cống và sự quan tâm của tỉnh Điện Biên trong việc hỗ trợ cho đồng bào bảo tồn, phát huy giá trị tại địa phương, để làm sao giới thiệu các giá trị văn hóa đó tới cộng đồng anh em, đặc biệt là khách du lịch.

Các nghi lễ, lễ hội, phong tục tập quán của cộng đồng các dân tộc Việt Nam được tái hiện đã phần nào cho du khách thêm hiểu về những nét văn hóa đặc trưng của mỗi dân tộc.

Bà Hoàng Thị Mật, 1 du khách đến từ tỉnh Hải Phòng bày tỏ: Trong thời buổi kinh tế phát triển mà được hòa mình vào không gian văn hóa như thế này thì rất là tự hào.

Bà Đỗ Thị Kiều Nga, Giảng viên Khoa Văn hóa dân tộc, Trường ĐH Văn hóa Hà Nội nói: Cái nghề của tôi là gắn với văn hóa dân tộc, nên việc làng tổ chức đưa đồng bào về đây tái hiện các giá trị văn hóa dân tộc, đó là điều đáng quý. Hôm nay lượng du khách đến đây rất là nhiều, mọi người đều được trải nghiệm các loại hình văn hóa, như thế rất vui.

Việc đẩy mạnh các hoạt động văn hóa cổ truyền của đồng bào các dân tộc tại Làng Văn hóa du lịch Việt Nam là một trong những mục tiêu quan trọng trong việc thực hiện Nghị quyết về công tác dân tộc. Đồng thời, góp phần bảo tồn, bảo đảm an ninh văn hóa của đồng bào các dân tộc rất ít người nơi biên giới quốc gia./.

BT
Thăm dò khán giả