Chủ nhật, ngày 20/06/2021 - 12:32 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:51, Thứ 6, 03/02/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

“Đọc sách thật phong cách” cùng người nổi tiếng

(ANTV) - Tháng 1/2017, những hình ảnh và thông điệp đầu tiên của 40 nhân vật nổi tiếng trên nhiều lĩnh vực của Việt Nam trong chiến dịch  “Đọc sách thật phong cách” tràn ngập nhiều trang mạng xã hội. Thông qua facebook của chính những người nổi tiếng tham gia chiến dịch, “ Đọc sách thật phong cách” đã trở thành chiến dịch hình ảnh rầm rộ nhất từ trước tới nay ở Việt Nam về đọc sách.

Tháng 1/2017, những hình ảnh và thông điệp đầu tiên của 40 nhân vật nổi tiếng trên nhiều lĩnh vực của Việt Nam trong chiến dịch  “Đọc sách thật phong cách” tràn ngập nhiều trang mạng xã hội. Thông qua facebook của chính những người nổi tiếng tham gia chiến dịch, “ Đọc sách thật phong cách” đã trở thành chiến dịch hình ảnh rầm rộ nhất từ trước tới nay ở Việt Nam về đọc sách.

Bạn Phương Linh, SV đại học Ngoại thương cho biết:  Em đã theo dõi fanpage được một thời gian và em cũng đã biết đến chiến dịch “ Đọc sách thật phong cách”, Em thấy nó rất thú vị bởi vì hiện nay thì rất nhiều bạn trẻ chỉ quan tâm đến người nổi tiếng, tuy nhiên thì về văn hóa đọc sách các bạn lại chưa có nhiều sự quan tâm rèn luyện.

Bạn Tùng Anh, Hà Nội cho biết: “Em cảm thấy đây là một chiến dịch khá hay và ý nghĩa. Vì hiện nay em thấy là tivi, internet, điện thoại thông minh khá là phát triển nên mọi người dành quá nhiều thời gian vào nó mà lãng quên đi thói quen đọc sách.

Nhạc trưởng Đặng Châu Anh, một trong 40 người nổi tiếng đầu tiên tham gia chiến dịch “ đọc sách thật phong cách” vốn là một người có tình yêu đặc biệt với sách cho biết: ” Tôi nghĩ là một cái làn sóng có những hình ảnh đẹp bình yên bên trang sách chắc chắn sẽ tạo ảnh hưởng về 1 phong cách đẹp, về những hình ảnh có tầm văn hóa cao trong xã hội.”

Còn với nhà văn Dili, chiến dịch này thực sự đem lại nhiều thú vị: “ Tôi thật sự thấy rất là vui, rất phấn khích khi có 1 chương trình khuyến khích văn hóa đọc mà lại rất thú vị như thế, khi mà trước giờ người ta chỉ gắn phong cách sành điệu với áo quần, xe cộ hay là đi du lịch, hay thú nghe nhạc thời thượng thì bây giờ là đọc sách.”

Chiến dịch “Đọc sách thật phong cách” do Trung tâm Hợp tác Trí tuệ Việt Nam (VICC) tổ chức, kéo dài trong 3 tháng; người khởi xướng là giáo sư Ngô Bảo Châu, doanh nhân Nguyễn Cảnh Bình và nhà xã hội học Nguyễn Quang Thạch. Dự án được lấy cảm hứng từ bộ ảnh READ của 200 người nổi tiếng trong nền giải trí Âu Mỹ do Hiệp hội Thư viện Mỹ thực hiện.

Chị Mi Ly, Điều phối viên dự án Cùng đọc sách,  VICC cho biết:  “Đọc sách thật phong cách là một chiến dịch truyền thông hình ảnh, và như bọn mình muốn thì trước hết nó phải khiến người ta bật cười khi nghe vì nghe nó rất vần và lạ. Đó là yếu tố khiến chiến dịch này gây chú ý ngay từ ban đầu và đấy là điều đã đạt được.”

Nhà xã hội học Nguyễn Quang Thạch, 1 trong 3 người khởi xướng chiến dịch cũng là người đã dành 20 năm để đem sách về nông thôn. Anh vừa vinh dự trở thành người Việt Nam đầu tiên đoạt giải Vua Sejong về xóa mù chữ của UNESCO năm 2016.

Nhà xã hội học Nguyễn Quang Thạch cho biết:  “Cá nhân tôi thì tôi sẽ tiếp tục cho đến khi nào hình ảnh người Việt mình đọc sách trên tàu hỏa, ở bến xe bus, ở trên máy bay.... để tạo ra hình ảnh chia sẻ 1 cách bền vững chứ không phải chỉ được vài ba tháng thì dừng. thì nó chưa đủ lớn để tạo ra hình ảnh người Việt đọc sách ở mọi nơi mọi lúc được.”

Đợt 2 của chiến dịch được thực hiện vào ngày 14/1 với 20 nhân vật tiếp theo, không chỉ là người nổi tiếng mà còn gồm những người hoạt động ở nhiều lĩnh vực khác nhau trong cuộc sống.

Tiếp nối bộ ảnh của 40 người nổi tiếng trong chiến dịch là cuộc thi ảnh “đọc sách thật phong cách” dành cho tất cả mọi người. Nhờ sức mạnh của mạng xã hội, cuộc thi đã lan tỏa rộng rãi với sự tham gia của nhiều lứa tuổi, ngành nghề, tạo nên những hình ảnh đẹp về sách, hy vọng sẽ góp phần đánh thức văn hóa đọc đang dần bị mai một, nhất là trong giới trẻ.

 

 

BT
Thăm dò khán giả