Thứ ba, ngày 04/10/2022 - 17:21 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 18:23, Chủ Nhật, 09/02/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Độc đáo tục cưới của đồng bào Bh’nong

(ANTV) -  Là một trong những tộc người sinh sống và cư trú lâu đời trên dãy Trường Sơn - Tây Nguyên, đồng bào Bh’nong ở huyện miền núi Phước Sơn đã sáng tạo nên một nền văn hóa vô cùng độc đáo. Một trong những phong tục đó là tục cưới xin hay còn gọi là tục bắt vợ, bắt chồng.  

 

Bước vào tuổi 18, trái tim Hồ Thị Thu Ngân, cũng xao xuyến trước những chàng trai khỏe mạnh, lực lưỡng. Khác với các thiếu nữ người Kinh thường e dè, ngại ngùng, cô gái trẻ dân tộc  Bh’nong Thu Ngân chủ động phát tín hiệu tỏ tình và có ý muốn kết duyên vợ chồng với Hồ Văn Hùng người cùng thôn.
 
Được anh Hùng gật đầu đồng ý, Thu Ngân rủ đám bạn thân cùng lên rừng chọn tìm cây đẹp chặt củi đính hôn. Sau một tuần nằm rừng, chị đã chặt được cả 100 bó củi và cùng gia đình mang đến nhà anh Hùng. Và sau đó, trong bộ đồ thổ cẩm truyền thống, Thu Ngân và Văn Hùng vui duyên mới trong sự chúc phúc của cả dân làng.
 
Lễ cưới chính của tộc người Bhnong thường được diễn ra trong 3 ngày với các nghi lễ như: lễ chuyển củi; lễ xếp củi; lễ Bla-vợ chồng trao nhau nắm cơm, gan gà cùng ăn và uống rượu cần; Lễ Tahi - được tiến hành trong nội bộ họ hàng nhà trai, nhà gái; lễ Tava - một con heo được giết thịt chia cho 2 gia đình; và cuối cùng là tiệc đãi dân làng. Củi hứa hôn có một vị trí quan trọng trong hôn lễ của tộc người Bhnong. Củi xấu hay đẹp, cong hay thẳng, nhiều hay ít thể hiện sự khéo léo, trưởng thành và khả năng làm chủ gia đình của người phụ nữ Bhnong.
 
Chị Hồ Kha Dạ Thảo, du khách đến từ huyện Phú Ninh, tỉnh Quảng Nam cho hay, độc đáo nhất, ấn tượng nhất cho em đó là tục cưới hỏi của người dân ở trên này rất là độc đáo, vì từ 2 chén cơm, có 2 con chuột ở trên, 1 con gà và đặc biệt là những bó củi hứa hôn. Để chặt được những bó củi đó thì không phải là điều đơn giản mà thật sự đó là một kỷ thuật rất là hay, rất là tuyệt vời. Mình nghĩ rằng bản sắc này nên được phát huy và bảo tồn.
 
Có thể nói, chủ động trong việc tìm người yêu và hỏi cưới là một trong những nét văn hóa đặc sắc của người Bhnong huyện Phước Sơn, Quảng Nam đã và đang được bảo tồn, gìn giữ và chọn lọc để giữ nét đẹp riêng của đồng bào mình.
 
 
Thăm dò khán giả