Chủ nhật, ngày 02/10/2022 - 16:24 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 00:25, Thứ 2, 02/01/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Độc đáo trang phục người Hà Nhì

(ANTV) - Trải qua biết bao thăng trầm và biến thiên của lịch sử, một số nét văn hóa của cộng đồng dân tộc Hà Nhì đã bị mai một đi khá nhiều, nhưng những yếu tố văn hóa đặc thù đậm nét như tiếng nói, tín ngưỡng, các sinh hoạt văn hóa và đặc biệt là trang phục của dân tộc này vẫn tồn tại và có sức sống lâu bền. 

Có thể nói, những bộ trang phục với sắc màu rực rỡ, đường thêu tinh xảo, họa tiết, hoa văn khéo léo của đồng bào dân tộc Hà Nhì đã và đang góp phần làm cho nền văn hóa huyện Mường Nhé nói riêng và tỉnh Điện Biên nói chung thêm đa dạng về sắc thái cũng như giàu bản sắc tộc người.

Trang phục nam và nữ của người Hà Nhì đen

Pờ Nụ Xì Mé - người phụ nữ Hà Nhì sinh ra và lớn lên trên mảnh đất Sín Thầu - nơi ngã ba biên giới 1 con gà gáy cả 3 nước cùng nghe. Sau khi rời Đại học Văn hóa Hà Nội, Xì Mé về công tác tại Phòng Văn hóa thông tin huyện,  làm trong công tác văn hóa, Xì Mé càng hiểu rõ hơn về việc giữ gìn trang phục của dân tộc mình cũng như hiểu được đây cũng chính là cái hồn của cộng đồng dân bản người Hà Nhì.

Chị Pờ Nụ Xì Mé, xã Sín Thầu, huyện Mường Nhé, tỉnh Điện Biên chia sẻ: Khi là thế hệ trẻ của người Hà Nhì như chúng em thì cần phải học hỏi cái thêu hoa văn và không chỉ có mình mà khi có các con thì mình không biết thì  mình không dạy được các con, và chúng không hề biết được bộ trang phục của người Hà Nhì mình như thế nào nữa nên mình phải học hỏi các cô, các chị ở mọi lúc, mọi nơi

Với cộng đồng người Hà Nhì, bộ trang phục dân tộc là hơi thở, là cuộc sống, là máu thịt của mình, với suy nghĩ ấy, niềm tin ấy, tinh thần giữ gìn nét đẹp trang phục truyền thống được thêu dệt bằng chính đôi tay của những người phụ nữ đã được truyền lại cho lớp lớp con cháu người Hà Nhì đến tận bây giờ dù đời sống của họ hiện nay đã có nhiều đổi thay

Chị Sừng Mý Lế, xã Sín Thầu, huyện Mường Nhé, tỉnh Điện Biên cho biết: Bộ quần áo Hà Nhì mình rất là quan trọng, mình không biết khâu mình phải học, phải hỏi các bà khâu như thế nào. Mình phải hỏi han, mình phải biết học , nếu ai mà không có bộ Hà Nhì này là không đươc. Kể cả mình đi đâu thì đi, đi họp hay đi đâu mình phải mặc hay là ngày lễ ngày tết mình phải mặc

Không như trang phục của đồng bào dân tộc khác, người Hà Nhì mỗi một giai đoạn của cuộc đời lại có một bộ trang phục riêng, thậm chí trang phục thường ngày khác hoàn toàn so với trang phục lễ hội, cưới hỏi, tang ma.

Ông Pờ Dần Sinh - nguyên bí thư Đảng ủy xã Sín Thầu, huyện Mường Nhé, tỉnh Điện Biên cho biết: Nữ trẻ chưa có chồng thì nó mặc mằu sặc sỡ hơn, đủ các loại hoa văn từ sợ chỉ, bông len rất sặc sỡ. CÒn phụ nữ Hà Nhì có chồng rồi thì sẽ thay đổi viền chân tay có thể là đen xanh, thể hiện là người đã có chồng. Sau khi là những ông bà già thì người ta lại nhạt dần chỉ đen hoặc xanh thôi. Trang điểm và những mũ đội trên đầu là phát hiện được.

Nét độc đáo trong trang phục, trong lễ hội hay trong các sinh hoạt văn hóa khác với triết lý riêng, ngôn ngữ riêng là vấn đề làm nên bản sắc văn hóa của người Hà Nhì.

Quan trọng hơn cả là trong xu thế hội nhập đương đại và xu thế văn hóa mới song người Hà Nhì vẫn luôn giữ được cho mình "cái thần", cái "hồn" của các giá trị văn hóa truyền thống mà trang phục là một phần không thể thiếu.

 

BT
Thăm dò khán giả