Thứ hai, ngày 26/09/2022 - 01:52 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:23, Thứ 5, 26/01/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Độc đáo Tết nhảy của người Dao đỏ Văn Yên

(ANTV) - Cũng như các dân tộc thiểu số khác trong cộng đồng các dân tộc Việt Nam, dân tộc Dao ở xã Đại Sơn, huyện Văn Yên, tỉnh Yên Bái có một cách ăn Tết khá riêng, đặc trưng cho dân tộc của mình, đó là Tết nhảy. Từ bao đời nay, Tết nhảy đã trở thành nét sinh hoạt văn hóa đặc sắc không thể thiếu của người Dao đỏ xã Đại Sơn trong mỗi dịp tết đến, xuân về.

Theo truyền thống, mỗi gia đình người Dao đỏ ở xã Đại Sơn, huyện Văn Yên, tỉnh Yên Bái sẽ chỉ tổ chức Tết nhảy một lần trong đời với thời gian là 3 ngày 3 đêm. Đây là một nghi thức đặc biệt, được xem là quan trọng bậc nhất trong tục thờ cúng tổ tiên. Người Dao tổ chức Tết nhảy để tạ ơn trời, đất, Ngọc Hoàng, thánh thần, tổ tiên, đồng thời còn là dịp để tẩy oan, cầu may, cầu mùa, cầu bình an, hạnh phúc.

Trong Tết nhảy, lễ cụ quan trọng nhất là 18 bức tranh thờ Ngọc Hoàng, Tam thanh và phải làm lễ Khai Quang mới được sử dụng trong lễ nghi, thờ cúng. Ngoài ra, đồ nghi lễ còn có kiếm bùa, cờ, binh khí như dao, rìu, lệnh bài bằng gỗ, tượng trưng cho những công cụ mà tổ tiên đã dùng để lao động và chống giặc ngoài xâm. Bên cạnh đó, gia đình tổ chức tết Nhảy phải chuẩn bị về lương thực, thực phẩm để dâng cúng và thết đãi những người tham dự.

Tết nhảy gồm 3 phần chính là Khai lễ, Chính lễ và Lễ tiễn đưa. Sau lễ trình báo tổ tiên kính mời các thần linh, Bàn Vương gia tiên về tham dự bằng các điệu múa mời như đưa đường, bắc cầu, phần chính lễ sẽ có các điệu múa cầu an may mắn. Một nghi lễ vô cùng thiêng liêng và huyền bí trong Tết nhảy là “Pút tồng”. Trong tiếng Dao, “Pút tồng” có nghĩa là nhảy đồng. Điệu nhảy độc đáo này là sự hòa quyện giữa cõi dương và cõi âm với mục đích đón tổ tiên, thần linh. Sau các nghi lễ trên, mọi người bắt đầu làm cỗ cúng để tạ ơn và tiễn đưa hương hồn tổ tiên trở về với quê cha đất tổ.

Trong ba ngày tổ chức Tết nhảy của người Dao đỏ, trong nhà ngoài ngõ lúc nào cũng đông người đến mừng chung vui Tết với gia chủ. Trong Tết nhảy, phụ nữ không tham gia mà chỉ phụ trách việc nấu cỗ dưới bếp, chỉ có thầy mo và những người có uy tín trong dòng họ thay nhau nhảy 3 ngày 3 đêm, đan xen với tiệc ăn mừng rượu.

Tết nhảy của Người Dao đỏ ở xã Đại Sơn, huyện Văn Yên, tỉnh Yên Bái là một hình thức sinh hoạt văn hóa đặc sắc, góp phần làm nên bản sắc văn hóa dân tộc Dao, là nhu cầu không thể thiếu được trong tư duy và trong đời sống tinh thần của bà con trên vùng đất quế Văn Yên mỗi khi Tết đến Xuân về./.

 

BT
Thăm dò khán giả