Thứ năm, ngày 06/10/2022 - 03:06 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:12, Thứ 3, 20/02/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Độc đáo sáo mũi của người Xa Phó

(ANTV) - Sáo là nhạc cụ phổ biến của nhiều dân tộc, nhưng có lẽ khó có cây sáo nào độc đáo như Sáo Cúc kẹ (còn gọi là Sáo mũi) của đồng bào Xa Phó, xã Châu Quế Thượng, huyện Văn Yên, tỉnh Yên Bái. Nhạc cụ này sử dụng hơi mũi để tạo âm sắc và cũng chỉ có duy nhất một nữ nghệ nhân biết sử dụng hết công năng.

 
Nữ nghệ nhân dân gian Bà Đặng Thị Thanh, người Xa Phó, ở xã Châu Quế Thượng, huyện Văn Yên là người duy nhất biết chế tác và sử dụng thành thục cây sáo này.

Năm 15 tuổi, lần đầu tiên bà Thanh nghe thấy tiếng sáo cúc kẹ do cụ Bơ Thị Bà thổi trong một đêm trăng ngủ trông nương rẫy. Sáo cúc kẹ hay còn gọi là Sáo mũi độc đáo không phải bởi chất liệu làm nên nó mà là cách thể hiện nhạc cụ này. Sáo cúc kẹ chỉ có một lỗ duy nhất và được thổi bằng mũi nên để thổi được sáo cúc kẹ một cách bài bản và hoàn chỉnh thì người thổi cần hội tụ nhiều yếu tố.

Ngoài học thổi sáo Cúc Kẹ, bà Đặng Thị Thanh còn theo học chế tác sáo. Bà lặn lội vào rừng tìm cây nứa kẹ (nứa khô, già đanh) về tẩn mẩn đẽo gọt từng chút để tìm cách tạo lỗ sáo. Đó là chiếc lỗ vẫn còn một lớp màng mỏng của lõi ống nứa, khi nhận hơi từ mũi đập vào thì tạo ra âm thanh. Ngày xưa, việc chế tạo sáo Cúc kẹ thường rất bí mật, chỉ một mình bà Thanh thực hiện. Nay bà Thanh đã quyết định chế tạo cây sáo trước nhiều người như để ai ai cũng có thể hiểu rõ “báu vật” của dân tộc mình.

Ngoài nhiệm vụ của một Nghệ nhân, bà Đặng Thị Thanh còn là người có uy tín trong cộng đồng dân cư. Chính bởi những điều đó mà Nữ nghệ nhân ưu tú Đặng Thị Thanh thực sự là “báu vật” không chỉ của đồng bào Xa Phó mà còn là “báu vật” của núi rừng Tây Bắc.

Đua thuiyền Đắk Lắk và Quảng Nam

 
Đã thành thông lệ, vào dịp mùng 4 tết nguyên đán hàng năm, tỉnh Đắk Lắk tổ chức giải đua thuyền tại huyện Krông Ana. Tham gia giải đua thuyền năm nay có gần 450 tay chèo của 29 thuyền đua đến từ xã Bình Hòa, xã Quảng Điền và thị trấn Buôn Trấp, huyện Krông Ana. 

Trong không khí hân hoan những ngày đầu xuân, các tay chèo ai nấy đều phấn khích và thể hiện tài nghệ của mình trong sự chứng kiến và cổ vũ nhiệt tình của hàng chục ngàn người dân địa phương và du khách. Giải đua thuyền  truyền thống đầu năm tại Đắk Lắk không chỉ phát huy nét đẹp văn hóa, mà còn là sân chơi lành mạnh, đáp ứng nhu cầu hưởng thụ đời sống văn hóa, tinh thần của người dân trong dịp tết.

Tại Quảng Nam, cũng trong sáng nay, mùng 4 Tết Mậu Tuất, tại khu vực sông Vu Gia, UBND xã Đại Phong huyện Đại Lộc tỉnh Quảng Nam tổ chức lễ hội đua thuyền truyền thống đầu năm, giải thu hút 6 đơn vị tham gia tranh tài và sự cổ vũ của hàng ngàn người dân và du khách thập phương. 

Sau nhiều pha quyết liệt, đọ từng mét nước trong tiếng reo hò, cổ vũ của hàng ngàn cổ động viên, các thuyền đua đã hoàn thành xong phần tranh tài đầu xuân. Giải đua thuyền truyền thống là sân chơi bổ ích, nơi để nhân dân giữa các thôn có cơ hội giao lưu, học hỏi. Đồng thời, còn có ý nghĩa cầu mong một năm mưa thuận, gió hòa, vừa đáp ứng nhu cầu đời sống tinh thần trong dịp Tết Nguyên đán của nhân dân trên địa bàn xã.

BT
Thăm dò khán giả